Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Có 2-3 tỷ đồng trong tay nên đầu tư vào phân khúc BĐS nào lúc này?

Cập nhật: 06/03/2021 16:04

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers Việt Nam cho rằng, với cùng một số tiền, chịu khó đi xa trung tâm một chút, diện tích mà NĐT có thể sở hữu sẽ lớn hơn khá nhiều. Tuy vậy, NĐT cũng nên chuẩn bị tâm thế chờ đợi lâu hơn một chút để thu về lợi nhuận.

Chia sẻ về việc có 2-3 tỷ đồng trong tay, NĐT nên đầu tư vào phân khúc nào thời điểm này để sinh lợi tốt, ông David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers Việt Nam cho rằng, đầu tư phân khúc nào tùy thuộc vào dòng tiền, chiến lược đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người.

NĐT nên hướng đến các cơ hội tìm kiếm lợi nhuận về trung hoặc dài hạn hơn là các mục tiêu tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng trong quãng thời gian ngắn.

Nếu NĐT muốn cho thuê căn hộ hoặc chuyển vào ở tại BĐS đã mua, họ nên tìm hiểu các căn hộ ở phân khúc trung cấp - vốn đang chiếm tỷ lệ lớn trong số các căn hộ thuộc nhóm nguồn cung mới trên thị trường và cũng là loại hình căn hộ mà đa phần cư dân thành thị đang sinh sống. Nếu có ý định cho thuê lại, vị trí tọa lạc, kết nối thuận tiện hay dịch vụ tiện lợi là những yêu tố nên quan tâm.

NĐT cũng có thể xem xét đến phương án đất nền, nhất là đất nền ở những khu vực bán đô thị hay các thành phố vệ tinh đang phát triển năng động. Tại những khu vực đó, tiềm năng tăng giá là khá cao song hành với đà phát triển của cơ sở hạ tầng và các kế hoạch phát triển dài hạn. Với cùng một số tiền, chịu khó đi xa trung tâm một chút, diện tích mà NĐT có thể sở hữu sẽ lớn hơn khá nhiều. Tuy vậy, NĐT cũng nên chuẩn bị tâm thế chờ đợi lâu hơn một chút để thu về lợi nhuận.

Ông David Jackson, Tổng Giám Đốc của Colliers Việt Nam

Khi được hỏi, NĐT tính toán tài chính thế nào nếu dùng đòn bẩy tài chính ngân hàng vào thị trường, ông David Jackson cho hay, năm 2021, lãi suất vay mua nhà có khả năng sẽ tiếp tục giảm và chính sách vay mua nhà cũng sẽ "hấp dẫn" hơn do nhiều ngân hàng thương mại có dòng tiền dương. Điều này tạo ra cơ hội cho nhiều NĐT để có thể sử dụng đòn bẩy tài chính nhằm đạt các mục tiêu của mình.

"Tuy nhiên, trong tình hình khó khăn chung do đại dịch, nếu cảm thấy bản thân mình có nền tảng tài chính tương đối ổn định thì NĐT mới nên cân nhắc viện đến các khoản vay", vị chuyên gia này nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các chủ dự án cũng nên xem xét có các phương thức thanh toán đa dạng hướng đến khách hàng với quy mô khác nhau về dòng tiền. Có thể tính đến phương án yêu cầu khách hàng trả 10% giá trị BĐS trong lần thanh toán đầu tiên và mỗi tháng sau đó trả 1%. Chung quy lại, nền tảng tài chính, thu nhập cùng với khả năng chịu đựng rủi ro sẽ quyết định đến chiến lược đầu tư của mỗi cá nhân trong tương quan với nhận định về thị trường của họ.

Vậy có nên vay 50% giá trị BĐS để mua BĐS ở thời điểm này, ông David Jackson nhấn mạnh, chỉ khi nào chắc chắn rằng dòng tiền của bản thân có thể giúp mình chỉ trả được phần tiền lãi ngân hàng thì NĐT mới nên nghĩ đến việc mua BĐS. Tất nhiên là lãi vay mua nhà có xu hướng giảm đồng nghĩa với cơ hội sẽ nhiều hơn cho người mua.

Vị chuyên gia này cũng dành lời khuyến cho những NĐT trẻ mua BĐS ở thời điểm này. Trong đó, có hai yếu tố chính mà những người trẻ với nguồn tài chính hạn chế nên xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định đầu tư.

Trước hết, một lần nữa, tôi khuyên nhà đầu tư trẻ tuổi về việc nắm rõ dòng tiền của mình, mức độ bản thân có thể chấp nhận rủi ro ra sao và một số yếu tố khác liên quan đến tài chính của cá nhân mình. Trường hợp cảm thấy không thực sự tự tin với nguồn tiền của mình trong giai đoạn mà đại dịch Covid-19 đang gây khó khăn chung này, NĐT có thể nghĩ đến các khoản đầu tư nhỏ hơn như chứng khoán, trái phiếu hay tiền gửi.

Trường hợp NĐT muốn bán lại BĐS để thu về lợi nhuận nhanh thì nên cân nhắc rằng khả năng tìm ra người mua lại tài sản của mình trong giai đoạn hiện tại có thể sẽ không nhanh như giai đoạn trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Ngoài ra, BĐS, nhìn chung cũng không phải là khoản đầu tư có thể giao dịch quá nhanh chóng như cổ phiếu, trái phiếu nên đừng vội vàng ra quyết định dù cho thoạt nhìn có vẻ đầy hứa hẹn.

Thứ hai, nguyên tắc không bao giờ cũ là kiểm tra các thông tin về dự án và mỗi NĐT nên thuộc nằm lòng. Các dự án trước đây của chủ đầu tư chất lượng ra sao, được đánh giá trên bình diện chung thế nào cũng như dự án mà mình muốn đầu tư đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý theo đúng quy định hay chưa…là những thông tin cơ bản cần điều nghiên. NĐT cũng cần hiểu rõ các thuật ngữ trong hợp đồng để nắm chắc về quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Nguồn: Cafef.vn

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM