Gói 30.000 tỷ đồng, 6 tháng mới giải ngân 2% là một con số chứng minh tốc độ giải ngân quá chậm. Cả doanh nghiệp, hộ gia đình và các cá nhân có nhu cầu từ gói hỗ trợ này vẫn đang phải đợi chờ.
Theo báo cáo kết quả giải ngân ngày 17.12 của Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS Nguyễn Mạnh Hà thì tính đến ngày 15/12/2013, NHNN đã có xác nhận bằng văn bản về việc đăng ký hợp đồng cho vay đối với 11 doanh nghiệp (DN) với số tiền 1.127 tỉ đồng, trong đó mới có 6 DN được giải ngân số tiền 205 tỉ đồng.
Về phía hộ gia đình, cá nhân, thống kê từ 5 ngân hàng được chỉ định giải ngân gói 30.000 tỉ đồng cho thấy các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng đã cam kết cho vay 1.450 khách hàng cá nhân với số tiền là 527 tỉ đồng. Trong đó, các ngân hàng đã giải ngân cho 1.436 khách hàng với dư nợ 350 tỉ đồng. BIDV đang dẫn đầu về kết quả giải ngân với dư nợ là 201 tỉ đồng. BIDV đã cam kết cho 443 khách hàng vay số tiền 187 tỉ đồng.
Đứng ở vị trí thứ hai là Vietcombank cũng đã giải ngân được 112 tỉ đồng trên số cam kết 161 tỉ đồng cho 425 khách hàng vay. Tiếp đến là VietinBank với mức dư nợ đạt 85 tỉ đồng trên mức cam kết 122 tỉ đồng dành cho 380 khách hàng vay. Trong số 5 NH được chỉ định giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ đồng, hiện Agribank mới giải ngân được 27,6 tỉ đồng và MHB chỉ đạt 5 tỉ đồng. Theo Bộ Xây dựng, các NHTM đều khẳng định con số giải ngân vẫn tiếp tục tăng, bởi còn nhiều hồ sơ của khách hàng vẫn đang chờ thẩm định!
Gỡ rào… quá muộn
Vì sao các bộ, ngành, NHNN và các địa phương đều khẳng định đã dỡ bỏ hầu hết các rào cản về thủ tục, hồ sơ, xác nhận..., song giá trị giải ngân thực tế đến gần cuối năm 2013 cũng chỉ đạt chưa đầy 30% trong tổng số 1.654 tỉ đồng cam kết trong năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng, nguyên nhân chính là do rào cản bị dỡ quá muộn.
Thông tư 18/2013 do bộ ban hành đã sửa đổi nới rộng khá nhiều điều kiện và đối tượng được vay vốn hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 so với Thông tư 07/2013 ban hành lúc bắt đầu triển khai gói vay 30.000 tỉ nhằm đẩy nhanh tốc độ giải ngân, như cá nhân, hộ gia đình tới đây không cần xác nhận về điều kiện thu nhập, căn hộ mua lớn hơn 70m2, có đất ở dưới quy định cấp phép xây dựng... vẫn có thể được vay từ gói 30.000 tỉ. Tuy nhiên, thông tư này có hiệu lực thi hành chính thức mới từ ngày 15.11 vừa qua, vì vậy, nói như một chuyên gia "dân chưa tiếp cận kịp"!
Cả nửa năm vừa qua, sức lan tỏa của gói 30.000 tỉ đối với thị trường BĐS dường như vẫn chỉ chớm ở vạch xuất phát do quá nhiều rào cản, khiến người có nhu cầu về nhà nản lòng. Là một giáo viên, chị Phan Thị Hồng (Q.Hà Đông, Hà Nội) có kế hoạch mua nhà sau khi lập gia đình và sinh con.
Thông tin về gói hỗ trợ khiến chị và nhiều người có cùng hoàn cảnh rất phấn khởi, song chị đã phải bỏ cuộc ngay từ vòng đầu vì thấy trường hợp người quen làm trong quân đội, mất cả tháng trời chạy tới chạy lui rồi... làm thủ tục để được vay lãi suất ưu đãi mua nhà ở xã hội rồi vẫn trượt.
Còn anh Nguyễn Hồng Sơn - công nhân KCN Quế Võ (Bắc Ninh) - thì cho biết, các NHTM có cho vay lãi suất ưu đãi 6%/năm, hay thấp nữa thì anh cũng chẳng bao giờ mơ có nhà để ở, vì đồng lương công nhân thu nhập quá thấp. "Sau khi trừ các chi phí thiết yếu, thu nhập còn lại không đủ đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn thì làm sao được vay?" - anh Sơn nói.
Đây cũng là nguyên nhân khiến tỉnh Bình Dương - một trong những địa phương có số lượng người lao động, công nhân lao động thiếu nhà ở cao nhất cả nước, nhưng gói tín dụng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ mua NOXH vẫn bị "ế", vẫn có đến 85% trong số hơn 800.000 lao động trên địa bàn này chấp nhận cảnh thuê nhà! Nhiều giải pháp được đưa ra để gỡ rối cho gói 30.000 tỷ đồng nhưng vẫn còn quá nhiều khó khăn trong việc giải quyết và đưa tới tay người cần.
(Theo LĐ)