Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Môi giới BĐS tự phát có thể làm nhiễu loạn thông tin thị trường

Cập nhật: 21/08/2015 00:00

Thị trường bất động sản (BĐS) trong nửa đầu năm 2015 đón nhận nhiều chuyển biến mới, trong đó có sự sôi động nhất định về lượng giao dịch thành công.

Nhưng cũng có nhiều cảnh báo cho người mua nhà trước nguy cơ rơi vào “bẫy thông tin” của những cò đất “ăn xổi ở thì”. Đứng trước sự nhiễu loạn trên thị trường ở nhiều dự án do các môi giới nghiệp dư trong cùng một sàn giao dịch đẩy giá, phóng viên đã có buổi trao đổi với Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Hữu Cường.

nhà đất
Ông Nguyễn Hữu Cường, Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội

- Theo dư luận, trong nội bộ nhiều sàn giao dịch BĐS, số người môi giới chưa có chứng chỉ hành nghề khá nhiều vẫn được chủ đầu tư tuyển “ồ ạt”. Về thực trạng trên, ông đánh giá như thế nào?

Hiện nay, trong hệ thống các văn phòng, sàn giao dịch BĐS, luôn có những cá nhân xác định môi giới là một nghề kiếm tiền rất chuyên nghiệp và danh giá. Bên cạnh đó, nhiều người xem việc môi giới BĐS là phong trào nên chỉ hoạt động “ăn xổi ở thì” như cò đất. Trên thực tế, vấn đề này không phải bây giờ mới xuất hiện mà đã tồn tại từ lâu. Tuy nhiên, đối với nhà môi giới hoạt động minh bạch, luôn xem đây là một nghề đòi hỏi phải trang bị những kiến thức sâu về thẩm định BĐS, môi giới BĐS, kiến trúc, phong thủy... mới có thể tự tin khi tư vấn cho người mua nhà.

Các sàn BĐS uy tín thường khắt khe trong việc tuyển dụng môi giới mới. Thử việc trong thời gian trên 6 tháng với nhiều thử thách, trong khi mức lương khởi đầu chỉ vài triệu đồng mỗi tháng. Họ đánh giá được chiến lược và tư cách kinh doanh BĐS của chủ đầu tư nên biết cách né tránh các vi phạm đạo đức nghề nghiệp. Trong khi đó nhiều người tự xưng danh sau khi làm thuê cho những sàn có tên tuổi, đua nhau tách  riêng mở sàn BĐS, hoạt động báo nháo, nghiệp dư. Mối quan hệ giữa giám đốc sàn và các đội quân “cò đất” này không có nhiều sự ràng buộc về vấn đề pháp lý. Đây là nguyên nhân rất ít nhân sự cơ yếu trong những sàn này có đủ trình độ chuyên môn, tư cách để làm nghề. Do đó hiện tại, có hiện tượng một số sàn giao dịch thiếu chuyên nghiệp đã “quây hội đồng” chủ đầu tư, làm nhiễu những thông tin về sản phẩm BĐS, lũng đoạn thị trường dẫn dến nhiều thiệt hại cho khách hàng.

Dự án khu Vincom Nguyễn Chí Thanh hiện đang được xây dựng. Ảnh: Thanh Hải

- Luật Kinh doanh BĐS quy định, từ ngày 1/7/2015 sẽ không bắt buộc giao dịch BĐS phải thông qua sàn nhưng một số chủ đầu tư vẫn bán hàng qua kênh tiêu thụ này. Vậy thưa ông, tình trạng thông tin thiếu minh bạch như trên sẽ tác động thế nào tới thị trường BĐS vừa “chớm” hồi phục?

Khi thị trường bùng phát trước đây, để hạn chế những rủi ro cho khách hàng và chủ đầu tư, pháp luật đã quy định khi giao dịch mua bán BĐS phải thông qua sàn. Nhưng sau một giai đoạn thực hiện đã bộc lộ nhiều bất cập, gây ra thiệt hại cho chủ đầu tư, khách hàng và xã hội. Bắt đầu từ ngày 1/7, quy định mới không bắt buộc phải bán hàng qua sàn đã mang tới nhiều ưu điểm. Hành lang pháp lý đó tạo cơ hội cho những chủ đầu tư dễ dàng chọn được sàn phân phối chuyên nghiệp hơn. Qua đó, phân loại, đẩy ra ánh sáng các môi giới và sàn không có chứng chỉ hành nghề nhưng lại gian tham, làm cho thị trường minh bạch hơn.

Hiện nay, cơ quan quản lý Nhà nước chưa thu được bằng chứng để khẳng định sàn và chủ đầu tư bắt tay nhau đẩy giá bán nhà đất, gây sốt “ảo”. Đây mới chỉ là suy luận cảm tính dựa trên những thông tin đang bị nhiễu loạn từ những môi giới tự phát. Vì không đủ sức cạnh tranh với những sàn BĐS uy tín nên mới tìm mọi cách kinh doanh kiểu chộp giật. Do đó, các chủ đầu tư, sàn uy tín có những cổ đông am hiểu và tài chính lớn sẽ không bao giờ chọn  lựa phương án bắt tay với những hệ thống môi giá đẩy giá ảo lên quá cao để tự hại mình.

- Theo một số ý kiến, đã tới lúc cần có các cơ chế quản lý mạnh để kiểm soát số lượng các môi giới BĐS để giải quyết triệt để các “cò đất” làm ăn kiểu chộp giật. Về vấn đề này, quan điểm của ông như thế nào?

Có thể nói, những biện pháp, chính sách quản lý BĐS từ Trung ương đến những Sở, ban, ngành ở địa phương đều được soạn thảo tương đối kỹ lưỡng và bài bản. Bên cạnh đó, mang tính thực tiễn nhằm chấn chỉnh vá lỗi các khiếm khuyết của thị trường BĐS vì mảng môi giới bát nháo, nghiệp dư mang tới. Tuy nhiên, thị trường chỉ có thể minh bạch hơn khi Nhà nước đưa ra công cụ kiểm tra, thanh tra, giám sát được hội tụ mạnh bởi liên ngành như mô hình 141 của Bộ Công an để trấn áp tội phạm nhằm ổn định trật tự xã hội.

- Theo ông, trong bối cảnh thông tin nhà đất chưa minh bạch, người mua nhà cần lưu ý những gì trước khi đầu tư?

Thực tế giao dịch về mua bán BĐS thường tiềm ẩn rất nhiều bất lợi cho người mua nhà chưa có nhiều trải nghiệm về mua, bán BĐS. Do đó, khách hàng nên trả phí môi giới cho các chuyên gia, sàn BĐS uy tín mua bảo hiểm gói dịch vụ đẻ bảo vệ tài sản và tránh những rủi ro về pháp lý. Trước khi quyết định đóng tiền đặt cọc, người mua nhà nếu chưa tự tin thì cần phải có luật sư đi cùng nhằm tìm hiều tính pháp lý của dự án và những cơ chế vay tài chính của ngân hàng. Cần hiểu rõ và đọc kỹ toàn bộ những điều khoản chi tiết đối với tiêu chuẩn kỹ thuật, cơ chế và giá dịch vụ hậu mua bán trong hợp đồng nhằm tránh bị gài “bẫy câu chữ” dẫn tới tranh chấp và khiếu kiện sau này. Tuy nhiên, khách hàng lúc này đã “khôn ngoan” hơn nhiều vì họ có nhiều kinh nghiệm, thông tin và có thừa sự cẩn trọng trước khi quyết định bán hoặc mua nhà.

- Trân trọng cảm ơn ông!

(Theo Kinh tế & Đô thị Online)

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM