Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Bốn nguyên nhân gây 'sốt đất'

Cập nhật: 27/03/2021 14:34

Chủ tịch BHS Group chỉ ra nguyên nhân "sốt đất" gồm tiền rẻ, F0 tham gia thị trường, thông tin quy hoạch ồ ạt và nhiều địa phương tăng khung giá đất. Nhà đầu tư cần tỉnh táo và nâng cao hiểu biết về pháp lý, còn môi giới bất động sản chuyên nghiệp hãy lường trước hết rủi ro của sản phẩm để tư vấn cho khách hàng.

Từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản rầm rộ tin "sốt đất" ở nhiều địa phương trên cả nước.  Người người, nhà nhà hỏi nhau về mua bán, đầu tư đất đai. Nhìn nhận tình trạng này, ông Nguyễn Thọ Tuyển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc BHS Group chỉ ra các nguyên nhân.

Ông Nguyễn Trọng Tuyển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc BHS Group. Ảnh: BHS Group

Thứ nhất là tiền rẻ. Ông Tuyển cho rằng nếu có tiền thì ít ai nghĩ tới gửi tiết kiệm thời điểm này do lãi suất rất thấp, khoảng 3,5 - 5% tuỳ kỳ hạn. Trong khi việc đầu tư vào các ngành khác gặp rủi ro do tác động của Covid-19 nên dòng tiền sẽ đi vào ngành tài chính nói chung và chốt lời ở bất động sản. Chủ tịch BHS Group đã chứng kiến nhiều người bạn rút hàng chục tỷ đồng từ chứng khoán và hỏi đầu tư bất động sản nơi nào?

Thứ hai là F0 tham gia thị trường. Ông Tuyển nhận định đây là nhân tố đột biến sau khi họ "càn quét" thị trường chứng khoán thành công. F0 biến vận may của mình từ chứng khoán thành một phần tài sản bất động sản cho yên tâm, phần còn lại họ đầu tư ngược lại vào chứng khoán, mong muốn "làm mẻ tất tay". Đại diện BHS Group quan điểm F0 ít kiến thức về pháp lý, nhưng lại rất liều lĩnh. Họ là những nhà đầu tư thiên thần với sự tự tin “chơi đâu thắng đó”. Có thể chính vì vậy, một loạt các loại bất động sản xưa nay ít người để ý thì bây giờ lại thành "đặc sản" như đất rừng sản xuất, đất trồng cây lâu năm, đất vườn. Thắng thua chưa rõ ràng nhưng nhiều F0 bỗng nhiên trở thành chuyên gia phân tích chỉ trong vài thương vụ lướt sóng.

Thứ ba là thông tin quy hoạch. Ông Tuyển bày tỏ chưa từng thấy khi nào, các thông tin quy hoạch được tung ra ồ ạt như hiện nay, từ hệ thống cao tốc miền Tây đến quy hoạch sân bay, thành phố vệ tinh, đường ven biển, rồi thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố trực thuộc Trung ương lên đô thị đặc biệt, quy hoạch hai bên sông Hồng, xây 12 cây cầu nối 2 bờ sông Hồng.... Cả nước như một đại dự án được tung ra với quy hoạch đồng bộ. Những thông tin tích cực này được sự hồ hởi của dòng tiền rẻ đã "chắp cánh" cho nhau, tạo sự gia tăng về thanh khoản và giá bất động sản.

Thứ tư là tăng khung giá đất nhà nước. Vừa qua, khung giá đất một số địa phương được tăng lên 15 - 30%, có những nơi 50 - 100%. Các nhà đầu tư cho rằng giá đất bây giờ không thể rẻ hơn được nữa nên không mua bây giờ thì mua bao giờ?

Ông Tuyển đánh giá đây là thời kỳ hỗn loạn của bất động sản. Những sản phẩm tốt chưa chắc đã giao dịch tốt, những sản phẩm rủi ro có khi lại là "hàng nóng". Vì vậy, nếu làm môi giới mà không có tiền là chuyện bình thường; làm nhà đầu tư mà không mua được hàng cũng rất bình thường. Và nhà đầu tư có bị găm tiền vào những sản phẩm rủi ro cũng là chuyện bình thường!

Vì vậy, người đứng đầu BHS Group nhắn nhủ, người môi giới chuyên nghiệp hãy lường trước hết rủi ro của sản phẩm để tư vấn cho khách hàng. Còn nhà đầu tư hãy hết sức tỉnh táo và cần nâng cao hiểu biết về pháp lý. Về dài hạn, thị trường nói chung sẽ vẫn tốt do nguồn tiền còn dồi dào.

Theo Cafef.vn

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM