Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Đất nền miền Bắc tăng trưởng mạnh lượt tìm kiếm

Cập nhật: 09/12/2020 10:00

Tại Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2020) do Batdongsan.com.vn tổ chức vào sáng 8/12, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết, mối quan tâm với những điểm nóng của nhà đầu tư đất nền trước đây là miền Nam và miền Trung ghi nhận sự sụt giảm mạnh trong năm 2020. Trong khi đó, đất nền miền Bắc có mức tăng trưởng ấn tượng là 17%.

Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết thị trường đất nền miền Bắc ghi nhận mức độ quan tâm trong năm 2020 tăng 14%. Trong đó, Hải Phòng nổi lên như một điểm sáng phía Bắc khi có sự tăng trưởng mạnh về mức độ quan tâm, đạt 18%. Theo ông Nguyễn Quốc Anh, nhiều thông tin về quy hoạch, hạ tầng trong năm 2020 tác động tới sự gia tăng mức độ quan tâm đất nền Hải Phòng. Cụ thể, Hải Phòng được quy hoạch thành khu đô thị đặc biệt năm 2030; chủ trương thành lập thành phố Thủy Nguyên cũng được phê duyệt. Mức độ quan tâm với bất động sản Thủy Nguyên (Hải Phòng) đã tăng chóng mặt, từ 5 nghìn lượt truy cập tháng 1/2020, tăng vọt lên khoảng gần 30 nghìn lượt truy cập tháng 10/2020.

Đất nền miền Bắc có mức tăng trưởng ấn tượng là 17% trong năm 2020

Ngoài ra, chung cư bình dân và trung cấp tiếp tục là phân khúc được quan tâm nhất và có mức tăng trưởng 10-11% so với năm 2019. Cụ thể trong năm 2020, 67% lượng tìm kiếm của người dùng tập trung ở phân khúc bình dân, phân khúc trung cấp chiếm 19% và cao cấp chiếm 14%. Trong 3 năm liên tiếp, mối quan tâm của người dùng với căn hộ bình dân liên tục tăng với mức tăng trung bình đạt 10%. Tại thị trường Hà Nội, căn hộ có diện tích từ 70-90 m2 được quan tâm nhiều nhất và mức giá 15-25 triệu đồng/m2 cũng là khoảng giá được tìm mua nhiều nhất. So với năm 2019, giá căn hộ bình dân Hà Nội tăng khoảng 4%, giá căn hộ trung cấp tăng khoảng 1%, trong khi giá căn hộ cao cấp sụt giảm khoảng 3%.

Phân khúc nhà riêng, nhà mặt phố Hà Nội phản ánh rõ nét những biến động của một thị trường đang chịu các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19. Thị trường cho thuê ghi nhận sự sụt giảm mạnh mức độ quan tâm với nhà mặt phố là 35% và nhà riêng là 16%. Lượng tin đăng của nhà mặt phố cũng sụt giảm 12%. Đại dịch Covid-19 với những hệ lụy về giãn cách xã hội, hạn chế tiếp xúc, tụ tập đông người, sự ngưng trệ của nhiều ngành kinh tế đã khiến bất động sản bán lẻ với các đại diện là nhà mặt phố, nhà riêng phải đóng cửa, ngừng hoạt động. Giá thuê nhà mặt phố đồng loạt giảm ở các quận, huyện Hà Nội trong năm 2020. Cụ thể, Hà Đông giảm 15%, Thanh Xuân giảm 7%, Hai Bà Trưng giảm 9%, Đống Đa giảm 8%, Cầu Giấy giảm 7%.

Thị trường cho thuê sụt giảm, nhiều chủ nhà không chịu được áp lực lãi vay ngân hàng đã buộc phải rao bán nhà mặt phố, nhà riêng. Đây là cơ hội để nhà đầu tư có sẵn dòng tiền săn tìm các sản phẩm giá tốt. Thị trường mua bán phân khúc này ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực như lượng tin đăng nhà mặt phố tăng 7%, nhà riêng tăng 4%. Mức độ quan tâm tìm mua nhà mặt phố cũng tăng 12%.

Nhìn nhận về những phân khúc, loại hình bất động sản này trong năm 2021, ông Nguyễn Quốc Anh cho rằng phân khúc chung cư tiếp tục duy trì mức độ tăng trưởng ổn định về lượng tin đăng và mức độ quan tâm. Giá chung cư Hà Nội tiếp tục đi ngang và ổn định. Trong khi đó, mức độ quan tâm và giá cho thuê nhà riêng và nhà mặt phố giảm đáng kể. Tuy nhiên, giá rao bán nhà riêng tại Hà Nội được dự báo sẽ tăng trưởng khoảng 5% trong năm 2021. Phân khúc đất nền sẽ suy giảm đáng kể tại hầu hết các thị trường chính trên cả nước. Đáng chú ý, Hải Phòng, Bắc Ninh và Hòa Bình là 3 địa phương duy trì mức độ quan tâm đất nền tăng liên tiếp trong 3 năm qua.

Theo ThanhnienViet

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM