Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Dòng tiền của các chủ đầu tư bất động sản đang chảy ngược ra Bắc?

Cập nhật: 22/12/2020 17:00

Năm 2020, thị trường chứng kiến làn sóng các chủ đầu tư phía Nam triển khai kế hoạch Bắc tiến để đón độ mở của thị trường cũng như các chính sách mới. Xu hướng này được dự báo sẽ còn diễn ra mạnh mẽ hơn trong năm 2021 khi quỹ đất tại TP.HCM ngày càng khan hiếm.

Các chủ đầu tư nhộn nhịp Bắc tiến

Nếu trước đây xu hướng các chủ đầu tư phía Bắc Nam tiến rất rầm rộ thì vài năm trở lại đây, xu hướng này đã đảo chiều. Những “ông lớn” trên thị trường BĐS TP.HCM đã có mặt tại thị trường phía Bắc với nhiều dự án lớn.

Tiêu biểu như Tập đoàn Masterise Group công bố thương vụ mua lại 6 tòa căn hộ đẹp nhất tại Khu Đô thị Vinhomes Ocean Park từ Vingroup và đổi tên thành Masteri Waterfront. Hay công ty cổ phần Địa ốc Phú Long với dự án khu đô thị phía tây Hà Nội có tổng diện tích hơn 264 ha. 

Tập đoàn Hưng Thịnh cũng đang trong giai đoạn chuẩn bị cho dự án chung cư Lakeside Hưng Thịnh tại Linh Đàm, Hoàng Mai và Nomura Real Estate đến từ Nhật Bản cũng lần đầu tiên “ra” Bắc bằng cách đầu tư vào dự án căn hộ thuộc Khu Đô thị Ecopark. 

Sắp tới đây, làn sóng Bắc tiến sẽ còn ghi nhận thêm chủ đầu tư CityLand với những dự án quy mô lớn vị trí vô cùng đắc địa tại Hà Nội. CityLand được biết đến là một trong những chủ đầu tư bất động sản uy tín tại miền Nam với loạt dự án tại TP.HCM như: CityLand Garden Hills quy mô 12,11 ha (168 Phan Văn Trị, P.5, Q.Gò Vấp); CityLand Center Hills, quy mô 7,6 ha (02 Nguyễn Oanh, P.7, Q. Gò Vấp); CityLand Riverside, quy mô 9,4 ha (Nguyễn Thị Thập, Q.7). Đặc biệt, phải kể đến dự án CityLand Park Hills với quy mô lên đến 26,98 ha tại 18 Phan Văn Trị, P.10, Q. Gò Vấp.

Với vị trí đắc địa, tiện ích hiện hữu, pháp lý hoàn thiện, CityLand Park Hills là một trong những dự án sở hữu tiềm năng tăng giá và giá trị đầu tư hấp dẫn

Với vị trí đắc địatiện ích hiện hữu, pháp lý hoàn thiện, CityLand Park Hills là một trong những dự án sở hữu tiềm năng tăng giá và giá trị đầu tư hấp dẫn

Đánh giá về xu hướng chủ đầu tư bất động sản Bắc tiến cho biết, thị trường bất động sản khu vực miền Nam trở nên khan hiếm, giá nhà tại TP.HCM và một số tỉnh chạm mức cao. Trong khi đó, thị trường bất động sản miền Bắc hiện có nhiều dư địa tăng trưởng, đặc biệt về giá và lượng giao dịch. Lượng tin đăng ở khu vực miền Bắc có xu hướng tăng cao, ngay cả trong giai đoạn dịch Covid-19 cho đến thời điểm hiện tại.

Các chủ đầu tư đánh giá cao tiềm năng khai thác bất động sản tại miền Bắc so với miền Nam và Trung bộ

Các chủ đầu tư đánh giá cao tiềm năng khai thác bất động sản tại miền Bắc so với miền Nam và Trung bộ

Cũng theo ông Quốc Anh, trong quý 4/2020, thị trường phía Bắc đang chứng kiến sự hiện diện nhiều hơn của các chủ đầu tư miền Nam. Bên cạnh đó, giới đầu tư miền Bắc cũng có xu hướng "trở về nhà", thay vì Nam tiến như trước đây.

Vì sao thị trường miền Bắc thu hút nhà đầu tư?

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, không chỉ các chủ đầu tư đến từ TP.HCM có mong muốn rót vốn vào Hà Nội mà nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng đang dành sự quan tâm đặc biệt với thị trường này. Theo bà Hằng, 3 yếu tố chính khiến Hà Nội trở thành một thị trường tiềm năng đối với các chủ đầu tư gồm:

Thứ nhất, pháp lý là một trong những yếu tố khiến các nhà đầu tư yên tâm.

Thứ hai, các nhà đầu tư TP.HCM và nước ngoài mong muốn mang lại “làn gió” mới, xu hướng phát triển mới cho thị trường Hà Nội, tạo sự cạnh tranh trực tiếp với các chủ đầu tư Hà Nội. Các chủ đầu tư này đều có nhiều kinh nghiệm về phát triển bất động sản. Đặc biệt, những năm gần đây, dù các chủ đầu tư Hà Nội đã bắt đầu chú trọng đến việc phát triển điều kiện hạ tầng, tiện ích, dịch vụ và cải thiện quy trình bàn giao nhưng trong con mắt các nhà đầu tư TP. HCM, nhìn chung chất lượng các dự án ở Hà Nội vẫn đi sau thị trường phía Nam.

Những khu đô thị được đầu tư quy hoạch đồng bộ với hệ thống tiện ích tích hợp sẽ tiếp tục là xu hướng phát triển chung, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân

Những khu đô thị được đầu tư quy hoạch đồng bộ với hệ thống tiện ích tích hợp sẽ tiếp tục là xu hướng phát triển chung, đảm bảo đáp ứng nhu cầu nhà ở của người dân

Thứ ba, các chủ đầu tư phía Nam được đánh giá có đủ khả năng và năng lực tạo ra các sản phẩm vừa túi tiền mà vẫn có thể đáp ứng được kỳ vọng của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, chuyên gia của Savills cũng chỉ ra rằng, khó khăn lớn nhất của nhà đầu tư đến từ TP.HCM là tìm kiếm các dự án tiềm năng và cơ hội hợp tác với chủ đất tại Hà Nội. Bên cạnh đó, các chủ đầu tư sẽ phải đối mặt với khẩu vị khác biệt của khách hàng. Cụ thể, những dự án tại trung tâm thành phố TP.HCM có thể lên đến hơn 10.000 USD/m2 nhưng ở Hà Nội, những dự án như vậy rất ít và không dễ bán. Do đó, mặc dù có nhiều kinh nghiệm trong phát triển bất động sản nhà ở, các chủ đầu tư phía Nam vẫn cần phải tìm hiểu thị trường, hiểu nhu cầu và gu của khách hàng để đưa ra chiến lược phát triển các sản phẩm phù hợp.

Theo ThanhNienViet

 

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM