Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Đánh giá ưu, nhược điểm của các hình thức vay tiền mua nhà

Cập nhật: 24/12/2020 15:32

Việc sở hữu một căn nhà ở thành phố lớn là điều khá khó khăn với nhiều gia đình, đặc biệt là những người trẻ trong thời buổi giá bất động sản gia tăng chóng mặt. Khi đó, các hình thức vay tiền mua nhà từ ngân hàng, người thân được nhiều người lựa chọn để hiện thực hóa ước mơ sở hữu nhà thành phố.

Việc chờ đợi để tích lũy đủ số tiền mua nhà có thể mất vài năm, thậm chí vài chục năm. Vay tiền mua nhà là biện pháp tức thời, giúp người người mua sở hữu bất động sản khi năng lực tài chính còn hạn chế. Nhưng trước hết, người vay cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng các hình thức vay tiền mua nhà cũng như cân nhắc ưu, nhược điểm của từng hình thức.

Vay thế chấp mua nhà

Đây là hình thức vay vốn bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo. Tài sản thế chấp thường là đất đai, nhà cửa, xe cộ hoặc tài sản hữu hình có giá trị cao. Khi được ngân hàng chấp nhận hồ sơ vay thì quyền sở hữu tài sản vẫn còn với người đi vay nhưng ngân hàng sẽ giữ lại những giấy tờ chứng minh sở hữu. Số tiền được ngân hàng xét duyệt cho vay khá lớn, khoảng 70% đến 100% giá trị tài thế chấp. Nếu người vay không có khả năng chi trả gốc và lãi, ngân hàng sẽ tịch thu tài sản đảm bảo.

Ưu điểm

Với hình thức vay thế chấp, bạn có thể vay được số tiền lớn (có thể lên tới 100% giá trị tài sản đảm bảo). Thời gian vay thế chấp dài, lên tới 25 năm, giúp giảm gánh nặng trả nợ. Lãi suất vay thế chấp cũng thấp hơn so với hình thức vay tín chấp.

Nhược điểm

Người vay phải có tài sản đảm bảo như nhà cửa, xe cộ để thế chấp. Bên cạnh đó, do khoản vay thường lớn, ngân hàng cần có thời gian thẩm định giá trị tài sản dẫn tới thời gian xử lý hồ sơ vay kéo dài. Chưa kể, khách hàng có thể sẽ mất quyền sở hữu tài sản thế chấp trong trường hợp không trả được nợ.

Vay thế chấp phù hợp với những người đang có nhu cầu vay một khoản tiền lớn và trả trong thời gian dài.

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay được khá nhiều người lựa chọn. Về bản chất, đây là hình thức vay mà người đi vay không cần tài sản đảm bảo. Khoản vay được đảm bảo bằng điểm tín dụng của người đi vay. Như vậy, trong trường hợp không trả nợ đúng hạn, tài sản của người vay sẽ không bị phát mãi, nhưng điểm tín dụng của họ sẽ bị giảm đi.

Ưu điểm

Với hình thức này, người vay không cần tài sản đảm bảo vẫn có thể vay được tiền. Thủ tục vay tín chấp khá đơn giản, thời gian giải ngân nhanh nên người mua có thể nhận được tiền chỉ sau vài ngày nộp hồ sơ.


Lựa chọn hình thức vay tín chấp, người mua nhà sẽ nhận được tiền giải ngân nhanh chóng.

Nhược điểm

So với vay thế chấp, vay tín chấp thường có lãi suất cao hơn, thời gian vay lại ngắn hơn vì không có tài sản thế chấp để đề phòng rủi ro. Khoản vay bị giới hạn, phụ thuộc vào thu nhập của người vay.

Như vậy, những ai đang có dự định mua nhà mà không có đủ tiền trong tay nhưng có khả năng chi trả trong thời gian ngắn thì có thể lựa chọn hình thức vay tín chấp.

Vay tiền người thân mua nhà

Nhiều người cố mua căn nhà dù khó khăn về thủ tục vay ngân hàng hoặc muốn cắt giảm khoản lãi phải trả nên lựa chọn phương án vay người thân, bạn bè.

Ưu điểm

Như đã đề cập ở trên, vay tiền của người thân sẽ giúp người mua nhà không phải chịu lãi suất cao. Thậm chí, bạn có thể được miễn tiền lãi nếu mối quan hệ với người thân tốt.

Nhược điểm

Vay tiền người nhà là hình thức vay khá an toàn tuy nhiên cũng có nhược điểm. Trước tiên, bạn khó có thể vay mượn một khoản tiền lớn từ một người mà có thể phải vay nhiều người. Mặt khác, người thân, bạn bè không phải là ngân hàng nên khó cam kết về thời hạn. Có nhiều trường hợp vay không lãi nhưng tính theo vàng hay theo đô la thì lại có thể là một rủi ro khác cho người đi vay. Cũng có trường hợp, người thân cần tiền đột xuất thì người đi vay phải huy động tiền gấp để trả.

Để tránh những rắc rối trên, nếu vay người thân thì nên thỏa thuận điều kiện tương tự như với ngân hàng, chỉ khác là định mức lãi suất sao cho cả hai bên cùng có lợi. Người vay cũng phải có kế hoạch trả nợ cụ thể, đồng thời thỏa thuận với người cho vay về kế hoạch đó bằng giấy tờ để tránh tranh cãi về sau.

Theo ThanhnienViet

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM