Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Đất nền Đà Nẵng chỉ tăng giá 20-30%, thị trường xuất hiện tình trạng "ôm hàng"

Cập nhật: 07/04/2021 16:49

Khác với các địa phương đang sốt nóng, giá cả tăng cao đột biến, giá nhà đất tại Đà Nẵng hiện mới tăng vài ba chục % so với năm trước...

Nguồn cung hạn chế cộng với giá nhà đất đang còn thấp sau thời kỳ trầm lắng vì dịch Covid, đang là nguyên nhân cơ bản thu hút các nhà đầu tư bất động sản đến Đà Nẵng ngày một đông hơn.

Tuy nhiên, khác với các địa phương đang sốt nóng, giá cả tăng cao đột biến, giá nhà đất tại Đà Nẵng hiện mới tăng vài ba chục % so với năm trước. Thị trường do đó cũng đang xuất hiện tình trạng "ôm hàng" chờ giá lên.

Theo DKRA Vietnam, trong năm 2020, nguồn cung và lượng tiêu thụ bất động sản tại Đà Nẵng đều giảm mạnh. Phân khúc nhà phố - biệt thự - shophouse gần như không có dự án mới mở bán. Giao dịch trên thị trường cho phân khúc này chủ yếu là nguồn cung sơ cấp còn lại của dự án đã mở bán trước đó. Sau giai đoạn tăng trưởng nóng (từ năm 2018 - 4/2019), thị trường tiếp tục hạ nhiệt với mức thanh khoản thấp ở nhiều dự án.

ĐẤT TĂNG NHỜ PHÁT TRIỂN CƠ SỞ HẠ TẦNG

Về phân khúc đất nền, cả năm thị trường đón nhận hai dự án mở bán, cung cấp khoảng 183 nền, chỉ bằng 3% so với năm trước. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới đạt khoảng 57% (104 nền), tương đương gần 2% lượng tiêu thụ năm 2019. Hoạt động giao dịch trên thị trường thứ cấp kém sôi động, tính thanh khoản thấp. Thời gian gần đây, bất động sản Đà Nẵng đã có xu hướng tăng cả về giá lẫn lượng giao dịch.

"Cá nhân tôi, tháng vừa qua đã thực hiện gần 20 giao dịch. Trong khi năm trước, mỗi tháng chỉ bán được vài lô đất", ông Trần Anh Quốc Cường, CEO Công ty 86 Groups, Ủy viên Ban chấp hành Hội Môi giới bất động sản miền Trung, cho biết.

Sau khi bị phong tỏa vì dịch bệnh, giá bán bất động sản Đà Nẵng đã giảm 20 - 40%, khiến cho thị trường rơi vào tình trạng giao dịch ảm đạm. Song, theo đại diện Hội Môi giới bất động sản miền Trung, hiện nay, việc có vaccine cộng với các ngành nghề khác đang khó khăn, khiến nhiều nhà đầu tư dồn tiền vào mua bất động sản.

Ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, thành phố Đà Nẵng vẫn là thị trường hấp dẫn đầu tư nhất. Nơi đây có hạ tầng phát triển đồng bộ, kết nối thuận tiện đi các vùng, quy hoạch xây dựng, đất đai một cách bài bản. Đặc biệt, du lịch tại Đà Nẵng đã phát triển mạnh mẽ, trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước. Nhiều thương hiệu nổi tiếng quốc tế cũng đã có mặt tại đây. Hơn nữa, vào thời điểm này, giá nhà đất Đà Nẵng đang thấp hơn 30% so với thời điểm cách đây một năm, dù đang có xu hướng tăng trưởng ổn định trở lại.

Khách mua giờ đây cũng không xác định "lướt sóng", mua theo phong trào mà thường là những người am hiểu thị trường, có nguồn vốn ổn định và xác định đầu tư dài. Họ đến từ nhiều nơi trên cả nước, trong đó 60% là đến từ Hà Nội.

Ông Trần Anh Quốc Cường, CEO Công ty 86 Groups

Phân tích thêm về sức hút của thị trường Đà Nẵng hiện nay, ông Trần Ngọc Thái, Giám đốc Khối đầu tư và phát triển quỹ đất của Đất Xanh miền Trung nhắc tới hai yếu tố khiến thị trường bất động sản Đà Nẵng khởi sắc đó là nội lực của thị trường và lực đẩy từ các yếu tố bên ngoài.

Về nội lực, hàng loạt dự án hạ tầng được xúc tiến đẩy nhanh tiến độ hoặc triển khai mới, mang đến giá trị cạnh tranh cho thành phố. Cụ thể, ngày 29/3/2021, Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức công bố các nghị định, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về phát triển thành phố Đà Nẵng: nghị định triển khai Nghị quyết số 119 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị; Quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chung thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được Thủ tướng phê duyệt.

Theo các văn bản pháp quy này, hướng tới mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á. Quyết định chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng bến cảng Liên Chiểu và chủ trương cho phép xây dựng đề án Trung tâm tài chính thành phố Đà Nẵng.

Đầu tháng 3 vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng cũng đã phê duyệt danh mục 57 dự án trọng điểm ưu tiên thu hút đầu tư. Trong đó có dự án hệ thống giao thông vận tải công cộng khối lượng lớn như hệ thống tàu điện ngầm, xe điện bánh sắt tramway tổng mức đầu tư dự kiến 54.500 tỷ đồng và dự án tàu điện kết nối từ sân bay Đà Nẵng, qua trung tâm thành phố đến Hội An theo tuyến đường ven biển đến phố cổ Hội An với vốn đầu tư dự kiến 7.497-14.995 tỷ đồng.

Địa phương này cũng đang đẩy mạnh các hoạt động khơi thông sông Cổ Cò; quy hoạch hai bên sông thành các bến thuyền du lịch kết hợp với các công viên, các khu vui chơi giải trí, khu du lịch sinh thái, làng du lịch cộng đồng. Chuỗi dự án bên sông Cổ Cò sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho sự phát triển chuỗi đô thị kết nối Đà Nẵng với Hội An...

ĐỊA ỐC ĐÀ NẴNG BƯỚC SANG CHU KỲ MỚI

Bên cạnh đó, những vướng mắc về pháp lý đã được gỡ bỏ tại Nghị định 148, Luật Đầu tư 2020, Luật Xây dựng (sửa đổi) 2020, sự nỗ lực giải quyết những vướng tồn đọng của chính quyền địa phương đã giúp các doanh nghiệp dễ dàng thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật, rút gọn thời gian chuẩn bị và đơn giản hóa quy trình. Các dự án tư nhân cũng được thúc đẩy, làm ấm lên nền kinh tế và góp phần thay đổi diện mạo của cả thành phố.

Về lực đẩy từ các yếu tố bên ngoài, ông Thái nhận định bất động sản Đà Nẵng đang chứng tỏ trở thành lựa chọn đầu tư hàng đầu. Khi lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng hiện ở mức khoảng 5,6%/năm - thấp chạm đáy so với nhiều năm trở lại đây. Còn lãi suất cho vay lại rất hấp dẫn, hiện ở mức 7-9%, giải ngân 36 tháng giúp việc vay vốn đầu tư bất động sản trở nên thuận lợi, hấp dẫn hơn.

Thời gian qua cũng được xem là năm bùng nổ của thị trường chứng khoán, mang đến thu nhập đáng kể cho không ít nhà đầu tư. Lợi nhuận từ kênh chứng khoán sẽ thúc đẩy dòng tiền đầu tư bất động sản. Bởi một sản phẩm bất động sản dù có mức giá cao so với các lựa chọn đầu tư khác, nhưng lại là kênh trú ẩn và đầu tư sinh lời, có thể gìn giữ và tăng giá theo năm tháng.

Trong khi giá bất động sản ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh luôn nóng thì thị trường Đà Nẵng trở nên "dễ thở" hơn với các nhà đầu tư, khi có nhiều tiềm năng trong tương lai và mức giá hấp dẫn hơn.

Cũng nói về điều này, bà Nguyễn Loan, một nhà đầu tư đến từ Hà Nội, cho hay nếu có 3 - 4 tỷ đồng, khách hàng chỉ có thể mua một căn chung cư tầm trung tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, nhưng nếu đến Đà Nẵng hay Quảng Nam thì có thể mua được 1-2 nền đất, tùy từng vị trí. Thậm chí có trong tay 30 - 40 tỷ cũng chỉ mua được một căn biệt thự/nhà phố ở Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh. Song, nếu đến Đà Nẵng, có khả năng mua được một khách sạn mini hay một biệt thự lớn ở vị trí đẹp. "Bản thân tôi cũng cho rằng sau thời kỳ rớt giá thê thảm bởi dịch Covid, hiện nay, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang bắt đầu bước sang chu kỳ tăng trưởng mới", bà Loan nói.

Quan sát trên thị trường cho thấy, nhìn chung, giới đầu tư quay trở lại thị trường Đà Nẵng đang có bước đi thận trọng, chắc chắn. Họ thường chọn mua sản phẩm tại những dự án được quy hoạch bài bản, đầy đủ pháp lý; đồng thời cũng tìm hiểu kỹ thị trường chứ không ồn ào chạy theo thông tin quy hoạch và không bị tác động bởi việc "đầu cơ thổi giá" của một bộ phận môi giới như trước kia.

Tuy nhiên, nguồn cung dự án mới hiện nay gần như không có, lượng giao dịch chủ yếu vẫn ở các dự án đã mở bán trước đó, đặc biệt là những sản phẩm đất nền tồn kho tại thời kỳ đóng băng nay giá bán vẫn ở vùng đáy. Đồng thời thị trường cũng đang xuất hiện hiện tượng "ôm hàng" theo kiểu "bắt đáy" tại một số khu vực có quy hoạch tốt, có các dự án lớn đang rục rịch khởi động như cảng Liên Chiểu, Làng Vân, resort Nam Ô... Do vậy, những người đến sau cần cẩn trọng khi mua ở các khu vực này bởi giá cả có thể bị đẩy lên nhanh.

Theo Cafef.vn

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM