Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Đất nền sốt nóng, đâu là vùng trũng thu hút đầu tư?

Cập nhật: 05/04/2021 14:41

Đầu năm 2021, hiện tượng sốt đất làm nóng thị trường bất động sản trên khắp cả nước, từ khu vực trung tâm cho đến vùng ven đô, hay cả những vùng đất mới. Đông đảo môi giới, nhà đầu tư nhanh chóng tìm về các tỉnh để săn đất. Tại nhiều địa phương, giá đất nền tăng nhanh chóng trong sự ngỡ ngàng.

Cơn sốt đất diễn ra ở nhiều vùng miền

Thị trường bất động sản đầu năm 2021 ghi nhận tình trạng sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương, giá đất tăng trung bình tăng 10% chỉ sau 1 tháng, cục bộ một số nơi tăng 2-3 lần chỉ trong 1-2 tháng. Thậm chí, tiền gửi tiết kiệm ngân hàng cũng được người dân rút ra để đi đầu tư bất động sản.

Giữa hiện tượng sốt đất trên diện rộng, theo kinh nghiệm của nhà đầu tư lâu năm, ở thời điểm này, trước khi "xuống tiền" chốt giao dịch, cần thận trọng tìm hiểu, ưu tiên sản phẩm có vị trí tốt, ngay trong thành phố nhưng mức giá còn chưa quá cao hoặc tìm đến các khu vực đầu tư gắn liền với sự phát triển hạ tầng và quy hoạch.

Trong đó, đất nền được đánh giá là kênh đầu tư có sức hấp dẫn riêng, đảm bảo sự ổn định trong thời gian dài, kể cả khi cơn sốt đất đi qua. Nhiều đơn vị nghiên cứu cũng đưa ra thống kê chứng tỏ sự ổn định của thị trường đất nền tại một số khu vực.

Theo Batdongsan.com.vn, năm 2020 thị trường đất nền miền Bắc ghi nhận mức độ quan tâm tăng 14% so với thời điểm năm 2019, mặc dù chịu nhiều tác động từ dịch bệnh.

Còn tại TP.Hồ Chí Minh, theo số liệu của DKRA, năm 2020, khu vực TP. HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận khoảng 84 dự án mở bán bao gồm cả cũ và mới, với khoảng 13,179 nền. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 8,519 nền, chiếm xấp xỉ 65% tổng nguồn cung dự án mở bán mới trong năm. Tính ổn định của đất nền trước diễn biến thị trường tạo niềm tin cho nhà đầu tư về tiềm năng sinh lời của sản phẩm. Phân khúc này cũng được dự báo tiếp tục tăng nhiệt trong thời gian tới bởi kênh đầu tư này có tỷ suất lợi nhuận trên vốn cao, hiệu quả hơn các sản phẩm bất động sản khác. Tuy nhiên, để đạt mức lợi nhuận tốt, nhà đầu tư phải chấp nhận xuống vốn lâu dài.

Trong bối cảnh quỹ đất tại trung tâm các thành phố lớn đang ngày càng hạn chế, khu vực vùng ven hay tại các tỉnh, thành ở miền Trung, Tây Nguyên, với lợi thế quỹ đất dồi dào, mức giá còn nhiều dư địa tăng trưởng, đã nhanh chóng trở thành điểm "bỏ vốn" hiệu quả cho nhà đầu tư trong năm 2021.

Điểm nóng đất nền 2021 gọi tên nhiều vùng đất mới

Đánh giá về thị trường đất nền, ông Ông Lê Đình Tuân – Tổng Giám đốc Sacoland nhận định "Năm 2021 sẽ là thời điểm đất nền tại các vùng đất mới phát triển mạnh và chủ đạo. Tại các địa phương còn nhiều tiềm năng như Thanh Hoá sẽ tiếp tục là "miếng bánh ngon" của các dòng vốn đầu tư nhờ các yếu tố như dư địa giá thấp, tiềm năng tăng giá cao cộng với tốc độ đô thị hóa trên địa bàn".

Theo tìm hiểu của phóng viên, giá bất động sản tại Thanh Hóa vẫn đang ở mức ổn định, một số khu vực đấu giá vùng ven thành phố giá nằm trong khoảng 5-6 triệu/m2, khu vực Quảng Phú giá đất đô thị khoảng 12-15 triệu/m2 hay khu vực Sầm Sơn giá đất tại bãi tắm C của biển Sầm Sơn cách đây 5 năm chỉ dao động khoảng 10 – 13 triệu đồng/m2, đến nay đã tăng lên đến 35-40 triệu đồng. Đặc biệt đất nền vùng ven thành phố Thanh Hóa, dự kiến sẽ nở rộ do quỹ đất trong trung tâm ngày càng bị thu hẹp, giá đất không ngừng tăng do nhu cầu đầu tư vượt gấp nhiều lần so với nguồn cung.

Trước hiện tượng sốt đất diễn ra ở nhiều địa phương từ đầu năm 2021, mới đây UBND tỉnh Thanh Hóa mới đây đã đưa ra văn bản khuyến cáo các tổ chức, cá nhân, trên địa bàn về việc đầu tư lướt sóng tại một số dự án đất nền chưa đủ điều kiện pháp lý. Thay vào đó, nhà đầu tư cần lựa chọn sản phẩm có pháp lý đầy đủ, sổ đỏ sở hữu lâu dài, để đảm bảo khai thác kinh doanh hoặc chuyển nhượng

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể kỳ vọng vào tiềm năng tăng giá của bất động sản  Thanh Hoá khi một số dự án nổi bật trên địa bàn cho thấy lợi nhuận bền vững. Điển hình như năm 2015 giá biệt thự được rao bán tại các sản phẩm của Vinhomes khoảng 15 -18 triệu/m2 , đến nay đã tăng lên lên 50-60 triệu/m2, đất khu vực xung quanh chỉ vài triệu đồng lên khoảng 20-30 triệu/m2. Hay một dự án khác trên địa bàn đó là Sunrise Residence (P. Quảng Phú, TP.Thanh Hoá), nếu như giai đoạn 1 dự án được chào bán với mức giá 7-9 triệu/m2, nay đã tăng gấp đôi lên 14-15 triệu/m2. Hiện Sunrise Residence cũng là dự án nổi bật tại TP. Thanh Hoá nhờ pháp lý đầy đủ và tiến độ hoàn thiện hạ tầng theo đúng cam kết.

Thanh Hoá trở thành điểm nóng đầu tư năm 2021

Bên cạnh Thanh Hoá, một khu vực đang đón làn sóng chuyển hướng của nhà đầu tư thời điểm đầu năm 2021 đó là Tây Nguyên. Trong khi tình trạng quỹ đất để phát triển dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP HCM… ngày càng khan hiếm và giá đất tăng cao thì khu vực Tây Nguyên với mặt bằng giá bất động sản thấp đã trở thành vùng trũng đón dòng tiền của nhà đầu tư. Quan sát thực tế, khu vực Tây Nguyên hiện ghi nhận điểm sáng đầu tư đất nền tại một số địa phương như Bảo Lộc, Măng Đen, Tây Ninh…Số liệu của Hội môi giới BĐS Việt Nam cho thấy thị trường bất động sản Tây Nguyên trở nên sôi động khi xuất hiện những tổ hợp khu đô thị được đầu tư, đáp ứng đúng, trúng thị hiếu của thị trường. Dự án được quy hoạch bài bản, tiện ích đồng bộ đang dẫn dắt thị trường bất động sản Tây Nguyên với tỷ lệ hấp thụ đạt 70 - 80%.

Một điển hình khác cho thấy sự sôi động của các giao dịch đất nền trên thị trường thời điểm đầu năm 2021 đó Đà Nẵng. Tính đến cuối năm 2020, giá bất động sản Đà Nẵng đã giảm tới 30 - 40%, thậm chí có nơi giảm sâu 50% so với giai đoạn đỉnh điểm, một số khu vực đường lớn ven biển Đà Nẵng chỉ trên 100 triệu đồng/m2, thậm chí nhiều nơi rao bán dưới 100 triệu/m2. Đất ven sông, gần khu vực Ngũ Hành Sơn nhiều nơi chỉ rao bán 12 - 15 triệu đồng/m2… Mức giá "chạm đáy" là cơ hội để nhà đầu tư "bắt đáy" và chờ đợi thị trường chuyển sang một chu kỳ tăng trưởng mới. Đầu tư bất động sản Đà Nẵng lúc này chính là đón đầu khả năng tăng giá mạnh cho nhà đầu tư.

Từ thực tế thị trường đất nền tại một số địa phương điển hình có thể thấy, phân khúc đất nền 2021 tiếp tục sôi động tại nhiều tỉnh thành. Xu hướng dịch chuyển đầu tư đất nền vào những vùng đất mới trở thành xu hướng tất yếu. Bởi các địa phương này giá đất nền còn nhiều dư địa, chính quyền cũng có nhiều chính sách thu hút đầu tư, đồng thời trải thảm đỏ mời các nhà đầu tư tham gia vào thị trường.


Theo Cafef.vn

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM