Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Diễn biến bất ngờ về thị trường căn hộ Tp.HCM thời điểm giáp Tết

Cập nhật: 26/01/2021 10:52

Theo ghi nhận, 6 tháng cuối năm là thời điểm căn hộ Tp.HCM có lượng cung và giao dịch tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm, tỉ lệ hấp thụ tốt. Đại diện Hội môi giới BĐS Việt Nam cho rằng, Covid-19 dường như không làm ảnh hưởng đến việc đầu tư, giao dịch BĐS tại thị trường này.

Căn hộ tiếp tục "khan" cung…

Theo số liệu từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong năm 2020, thị trường căn hộ Tp.HCM có tổng 21.213 sản phẩm mở bán, giao dịch 13.043 sản phẩm, tỉ lệ hấp thụ đạt 61.2%. Lượng cung mới chào bán năm 2020 chỉ đạt 47,5% so với năm 2018 và 84,9% so với năm 2019.

Quả thực, năm 2020 là năm mà căn hộ Tp.HCM chứng kiến sụt giảm mạnh nhất về nguồn cung, mặc dù 2 năm trước đó đã có dấu hiệu khan hiếm sản phẩm. Những dự án có thể giới thiệu ra thị trường thời điểm cuối năm được xem là "hàng hiếm" khi suốt thời gian dài người mua nhà Tp.HCM "ngóng" dự án mới.

Ghi nhận cho thấy, thời điểm cận Tết âm lịch, chỉ một số dự án căn hộ "manh nha" thông tin ra thị trường, chủ yếu tập trung tại khu vực phía Đông và phía Tây Tp.HCM. Đây được xem là nguồn cung làm "tươi sáng" cho thị trường căn hộ Tp.HCM trong năm 2021.

Diễn biến bất ngờ về thị trường căn hộ Tp.HCM thời điểm giáp Tết

Ảnh minh họa

Chẳng hạn, tại Tân Túc, Bình Chánh hiện Tập đoàn An Gia đang giới thiệu dự án căn hộ West Gate quy mô 3.1ha với 2.000 căn hộ ra thị trường. Được biết, dự án này có tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng.

Tại khu vực Q.12, dự án Picity Hight Park cũng giới thiệu giai đoạn tiếp theo ra thị trường, đón sức cầu cuối năm 2020, đầu năm 2021.

Trong khi đó, tại khu vực phía Đông, dự án Paris Hoàng Kim cũng chào bán vào thời điểm cận Tết. Được biết, dự án này đã bán đợt 1 trước đó với mức tiêu thụ khá ổn.

Đó là một số dự án rục rịch thời điểm cận Tết, còn trong giai đoạn đầu năm và giữa năm 2020, thị trường căn hộ Tp.HCM cũng khá ít dự án giới thiệu ra thị trường, chủ yếu là các giai đoạn tiếp theo của dự án cũ mở bán trước đó, chẳng hạn như dự án The River Thủ Thiêm, Celesta Rise Nhà Bè, The MARQ, Q2 Thảo Điền, Verosa Park, Sunshine Horizon…

Như vậy để thấy, so với các năm về trước nguồn cung căn hộ bung thị trường BĐS Tp.HCM khá ít ỏi. Thường vào giai đoạn cuối năm là thời điểm nhộn nhịp nguồn cung để đón sức mua, dòng tiền cả năm nhưng hiện các dự án giới thiệu ra thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Theo Savills Việt Nam, nguồn cung căn hộ Tp.HCM năm 2020 thấp nhất trong 5 năm. Nguồn cung sơ cấp quý 4/2020 đạt gần 11.300 căn, tăng 12% theo quý và 14% theo năm, trong đó 4 dự án mở mới và 12 giai đoạn tiếp từ các dự án hiện hữu, chiếm lĩnh 75% thị phần.

Tuy vậy, nguồn cung sơ cấp cả năm 2020 chỉ đạt hơn 25.300 căn, giảm mạnh 38% theo năm do nguồn cung mới hạn chế và lượng hàng tồn thấp. Phân khúc trung cấp tiếp tục chiếm lĩnh nguồn cung cả năm với 65% thị phần.

Giao dịch sôi động trở lại, tỉ lệ hấp thụ cao

Theo bà La Kim Mỹ Duyên, Phó Giám Đốc Kinh Doanh, Bộ phận Kinh doanh Nhà ở Savills, Tp.HCM, nguồn cung hạn chế khiến tất cả các dự án mở bán gần đây đều thành công. Ngoài ra,với mức độ giàu có, vốn sở hữu tích lũy lớn và nguồn cung dự kiến gia tăng sau Quốc Hội 2021, sẽ rất thú vị để xem diễn biến của nguồn cầu của căn hộ Tp.HCM.

Savills chỉ ra, trong quý 4/2020, lượng giao dịch đạt 8.600 căn, tăng 21% theo quý và tỷ lệ hấp thụ đạt 77%, tăng 5 điểm phần trăm theo quý. Một số dự án mới hoạt động tốt với tỷ lệ hấp thụ trung bình khoảng 80% mỗi dự án. Giá bán sơ cấp ghi nhận mức tăng ở tất cả các hạng. Nhiều dự án ở phân khúc cao cấp và trung cấp giá bán tăng lên đến 9% theo quý.

Do khan hiếm nguồn cung nên nhu cầu ở phân khúc căn hộ có dấu hiệu tích cực với tỷ lệ hấp thụ trung bình đạt 90%. Trong đó loại hình căn hộ trung cấp theo Savills tiếp tục dẫn đầu với 68% lượng giao dịch và đạt 93% tỷ lệ hấp thụ.

Diễn biến bất ngờ về thị trường căn hộ Tp.HCM thời điểm giáp Tết

Nguồn cung căn hộ Tp.HCM năm 2021 dự báo được cải thiện hơn năm 2020. Một số dự án rục rịch cuối năm âm lịch được xem là "điểm sáng" cho nguồn cung căn hộ TP

Còn theo Hội môi giới BĐS Việt Nam, 6 tháng cuối năm là thời điểm căn hộ Tp.HCM có lượng cung và giao dịch tăng mạnh so với 6 tháng đầu năm, tỉ lệ hấp thụ tốt. Covid-19 dường như không làm ảnh hưởng đến việc đầu tư, giao dịch BĐS Tp.HCM. Lực cầu của thị trường BĐS tăng mạnh do sự dịch chuyển đầu tư từ các ngành kinh tế khác sang BĐS. Đánh giá sơ bộ, lực cầu ngoài ngành chuyển vào BĐS Tp.HCM đang chiếm tỉ trọng khá lớn, ước đạt 30-40% tổng cầu đầu tư thị trường BĐS Tp.HCM.

Cùng nhận định, đại diện JLL Việt Nam cho rằng, quý cuối năm, cận kề Tết được xem là quý sôi động nhất năm 2020 với nhiều lễ mở bán được tổ chức, thu hút lượng lớn người mua nhà, đây là kết quả tích cực từ thông tin vắc-xin Covid-19. Đơn vị này cũng nhận định, do nguồn cung hạn chế và tâm lý thị trường tốt hơn đa số các CĐT vẫn tự tin vào chiến lược giá bán của họ.

Theo bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam, mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn và con đường phục hồi sẽ không bằng phẳng, thị trường căn hộ Tp.HCM sẽ tiếp tục đón nhận sự quan tâm của người mua để ở và nhà đầu tư. Ngoài ra các tín hiệu tích cực từ câu chuyện hạ tầng, quy hoạch sẽ là động lực tái khởi động cho thị trường căn hộ Tp.HCM.

Theo CafeF.vn

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM