Nhà giàu Hà Nội quay lại thị trường BĐS Đà Nẵng: Hậu quả khó lường!

Cập nhật: 14/06/2015 08:18

Sau khi lao dốc một thời gian dài, BĐS Đà Nẵng lại bắt đầu thu hút giới đầu tư, đặc biệt là dân nhà giàu Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc. Điều này khiến giá nhà đất tại thành phố biển đang nóng lên từng ngày.

Bong bóng BĐS có thể quay lại

Làn sóng đại gia Hà Nội và một số miền Bắc đổ về Đà Nẵng mua đất, mua nhà thời gian gần đây khiến các nhà đầu tư địa ốc lo ngại, liệu bong bóng BĐS có tái xuất như những năm trước, khiến thị trường tê liệt suốt thời gian dài?

Câu hỏi này đến nay vẫn chưa có lời giải. Nhưng thực tế là, nhà đất tại Đà Nẵng đang nóng lên từng ngày khi các đại gia Hà Nội không ngừng rót tiền vào những khu đất vàng khu trung tâm hoặc ven biển. Ngay cả những dự án nằm xa trung tâm thành phố cũng đang được lùng mua với mức giá "không cần suy nghĩ".

Ghi nhận thực tế thị trường cũng cho thấy, tại không ít dự án đã được khách đặt mua, nhà đầu tư đến từ Hà Nội chiếm quá nửa. Điều này khiến nhiều người đặt ra nghi vấn, các đại gia lắm tiền từ Thủ đô phải chăng đang tái xuất đầu tư BĐS tại Đà Nẵng như một tài sản cất giữ, nhất là khi lãi suất tiền gửi ngân hàng gần như đã chạm đáy?

Nhiều dự án BĐS tại Đà Nẵng có quá nửa số khách đặt mua là nhà đầu tư đến từ Hà Nội

Nhìn lại giai đoạn 2009 - 2011, dòng tiền từ giới đầu cơ BĐS từng liên tiếp đổ vào Đà Nẵng khiến giá nhà đất tại thành phố này lên cao ngất ngưởng. Có những dự án có giá bán tăng gấp đôi, thậm chí là gấp 3 - 4 lần giá khởi điểm mà chủ đầu tư đưa ra. Không ít trường hợp, chỉ cần có “phiếu” là cò đất sẵn sàng xuống tiền, không cần giấy tờ nhà đất phiền hà.

Thế nhưng, bắt đầu từ cuối năm 2011, khi các nhà đầu tư Hà Nội tháo chạy, giới đầu cơ nhà đất Đà Nẵng được phen chao đảo. Thậm chí từng có những đại gia trót đầu cơ quá nhiều đã phải tự sát để trốn nợ. Thị trường nhà đất Đà Nẵng dần lụi tàn.

Một báo cáo của CBRE trong năm 2011 từng đưa ra con số thống kê khiến nhiều người không khỏi giật mình, khi có tới ngót 80% khách mua căn hộ và biệt thự tại Đà Nẵng đến từ Hà Nội. Sau đó không lâu, khi thị trường BĐS Hà Nội và Tp.HCM đóng băng, Đà Nẵng cũng bị vạ lây, tụt dốc không phanh. Giá nhà đất giảm tới 30%, có những dự án giảm đến 50% cũng chẳng ai mua.

Hậu quả khó lường

Sau cú lao dốc, đến đầu năm nay, khi thị trường BĐS bắt đầu "gượng dậy", người Hà Nội lại nhăm nhe tìm kiếm đất Đà Nẵng khiến mặt bằng giá BĐS tại đây nhích dần từng ngày.

Công ty Đất Xanh miền Trung đưa số liệu, chỉ trong vòng 5 tháng đầu năm 2015, Đất Xanh đã giao dịch tổng cộng khoảng 500 nền đất, trong số này, người mua đến từ Hà Nội chiếm tỷ lệ trên 50%. TGĐ Đất Xanh- ông Trần Ngọc Thành đánh giá: “Số lượng người Hà Nội đầu tư vào nhà đất Đà Nẵng đang tăng lên trong thời gian gần đây”.

căn hộ cao cấp
Các dự án căn hộ cao cấp ven biển Đà Nẵng cũng thu hút sự quan tâm của các đại gia Hà Nội

Ông Nguyễn Xuân Hiệp, GĐ sàn giao dịch BĐS Công ty CP Tập đoàn Cường Hưng Thịnh nhận xét: “Nếu những năm trước đây, giới đầu tư BĐS đến từ Hà Nội chủ yếu là gửi bán thì nay, họ lại tăng cường mua vào các BĐS tại Đà Nẵng. Không hiếm người mua đến vài lô đất".

Không chỉ đất nền vốn có giá khá "mềm", đại gia Hà Nội hiện cũng không tiếc tiền mua các dự án căn hộ cao cấp ven biển. Đơn cử, mới đây, trong số 20 căn biệt thự của dự án The Point mở bán cơ tới 70% khách hàng đặt mua là người Hà Nội. Vì thế mà đại diện chủ dự án này từng hùng hồn tuyên bố: “Người Hà Nội là nhà đầu tư lớn nhất của chúng tôi, ngay từ khi mở bán lần đầu tiên vào năm 2009”.

TGĐ Đất Xanh, ông Thành cũng cho rằng, điểm đáng ưu ý là người Hà Nội chiếm 50% giao dịch nhưng số lượng sản phẩm bán ra lại chiếm khoảng 65%. Như vậy. trung bình một khách hàng Hà Nội mua trên 1 sản phẩm”.

Tuy vậy, các chuyên gia đều cho rằng, khó có thể kỳ vọng về sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường BĐS Đà Nẵng như 3 năm trước đây, bởi dân số của Đà Nẵng khá ít, thu nhập không cao, trong khi quỹ đất của người dân còn khá nhiều. Rõ ràng, nhu cầu thực về BĐS của người dân Đà Nẵng không lớn.

Do đó, diễn biến của thị trường BĐS Việt Nam tốt hay không tốt trong thời gian tới vẫn là câu hỏi khó trả lời. Một chuyên gia trong ngành còn đưa ra cảnh báo: “Chúng ta không nên đặt quá nhiều kỳ vọng vào nhà đầu tư Hà Nội hay Tp.HCM, bởi họ chủ yếu là nhà đầu tư thứ cấp mua đi bán lại. Nếu chấp nhận sự tham gia của họ, giá nhà sẽ từ từ nâng lên và hậu quả rất khó lường”.

(Theo Vietnamnet)

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

Rao vat, Rao vặt miễn phí , Mua bán