Thị trường nhà phố đang rục rịch chuyển động

Cập nhật: 14/06/2015 08:11

Bên cạnh hàng loạt các dự án từ chung cư đến đất nền bung hàng, phân khúc nhà phố cũng đang chuyển động để bắt kịp với sự phát triển chung của thị trường.

Thậm chí, tại phân khúc căn chung cư và đất nền, hàng tồn kho chưa giải phóng hết, nhiều dự án mới vẫn tiếp tục tham gia thị trường với độ “khủng” còn hơn cả khi thị trường cao điểm.

Đơn cử, tại phía Bắc, FLC đầu tư phát triển dự án khu đô thị phức hợp ở Sầm Sơn, còn phía Nam là những dự án án ngữ trên những mảnh đất vàng của Novaland và Hưng Thịnh. Xa trung tâm một chút là dự án của Đại Quang Minh cùng Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ khởi động... Một số dự án chung cư và đất nền tại Hà Nội còn xuất hiện “tiền chênh” lên đến cả vài trăm triệu đồng/căn hộ bởi “chiêu” huy động vốn của các chủ đầu tư. Sự xuất hiện của dự án mới khiến khách hàng có nhu cầu mua nhà phố không thể để tiền trong túi thêm được nữa.

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM Nguyễn Văn Đực nhận định, yếu tố tâm lý vẫn ảnh hướng lớn đến mua bán nhà đất. Thêm nữa, khách hàng mua nhà phố đa phần là người có sẵn vốn, lãi suất cho vay đã xuống thấp nên nếu thiếu một chút họ có thể vay tiền ngân hàng. Thông thường, người mua nhà phố ít nhất cũng có sẵn khoảng trên 80% giá trị ngôi nhà chứ không giống người mua căn hộ, chỉ cần từ 20-30%, thậm chí là ít hơn vẫn có thể mua nhà ở các dự án đang triển khai, thậm chí đã hoàn thiện, vào ở ngay. Khi thị trường tốt lên, tâm lý chờ đợi cũng sẽ ít đi.

Hiện nay, tại Tp.HCM, nhà phố đang “rục rịch” chuyển động, nhất là phân khúc nhà giá hợp lý, từ 1,2-2,5 tỷ đồng/căn. Anh Thành, người vừa mua căn nhà ở hẻm đường Lạc Long Quân cho hay, nhà diện tích 32m2, 1 lầu, giá 1,35 tỷ đồng là cao hơn khoảng từ 20-30 triệu đồng so với mức giá thị trường. Tuy nhiên, ở đây đã có quy hoạch mở rộng đường nên khi đường được mở, khoảng cách từ đường lớn tới nhà anh ngắn lại, nhà sẽ có giá hơn. Gia đình anh hiện không ở đây vì nóng quá nhưng cho thuê cũng thu được 7 triệu đồng/tháng. Tính ra thì cũng bằng lãi suất gửi tiết kiệm mà nhà thì vẫn có.

Hiện nay, phân khúc nhà phố đang rục rịch chuyển động. Ảnh: Lê Toàn

Khi những căn nhà phố vừa túi tiền, cả người bán và người mua đều “cò cưa” giá cả thì loại nhà có mức giá bán từ 2,4-4 tỷ đồng/căn lại được khách hàng giao dịch nhiều hơn. Theo chị Loan, môi giới tại quận Phú Nhuận, lúc thị trường đóng băng thì nhà giá rẻ dễ bán, khách hàng cũng nhiều nhưng bây giờ, nhà rẻ đã lên giá khoảng từ 20-50 triệu đồng/căn nên giao dịch khó. Nhà khoảng từ 3-4 tỷ đồng bán dễ hơn bởi khách hàng là người có nhiều tiền. Chị Loan cho biết, chị môi giới bán 6 căn nhà trong tháng vừa rồi thấy không có ai ở đấy mà toàn mua để cho thuê. Chắc họ mua nhà để giữ tiền, mức giá đó tại Phú Nhuận khi cần bán cũng dễ.

Còn Trần Hoàng, môi giới đất quận 1 thì có cả danh sách dài lê thê những căn nhà có giá trên 10 tỷ đồng. Môi giới này ngán ngẩm nói, tiếng là quận 1 nhưng chỉ giao dịch nhiều ở loại nhà giá vừa vừa, khoảng từ 2-7 tỷ đồng, chứ còn trên 10 tỷ thì khó lắm. Có vài chủ gia đình cứ đòi 12-13 tỷ đồng mới bán, đợi mãi tới lúc cần cũng phải bán khoảng 10-11 tỷ đồng. Điều quan trọng là phải gặp người mua, chứ còn bán theo thị trường cũng khó. Họ bán được giá hay không cũng đâu có quan trọng, cứ giao dịch thành công là môi giới có tiền.

Tuy nhiên, trái ngược với sự chán nản của môi giới quận 1, đội ngũ môi giới nhà đất quận 2 hay quận Thủ Đức lại bán được hàng. Môi giới mấy quận này tiết lộ chiêu thức “dọa người bán” bằng cách so sánh giá bán với những dự án phân lô, bán nền cùng khu vực. Thông thường, giá bán nhà phố bao giờ cũng ở mức cao hơn khoảng từ 20-30% so với đất nền tùy từng vị trí. Trong khi đó, đối với các dự án có quy hoạch đường rộng, sạch sẽ hơn, chỉ cần có người mua là cò sẽ “hù” chủ nhà hạ giá bán cho dễ.

Anh Vinh sống ở Hà Nội đã mua liền 3 căn nhà tại Sài Gòn với tổng giá trị gần 8 tỷ đồng. Anh Vinh phân tích, vị trí chọn mua nhà là ở những khu đông dân cư, tiện để cho thuê kinh doanh. Với 1 căn ở quận 3 và 2 căn ở Gò Vấp, anh cũng thu được 46 triệu đồng tổng cộng tiền thuê mỗi tháng. Với mức đầu tư 8 tỷ đồng, chỉ cho thuê được tối đa 20 triệu đồng/tháng tại Hà Nội. Theo quan điểm anh Vinh, cái chính là giữ tiền bằng BĐS, hàng tháng vẫn thu được một khoản cho thuê kha khá. Còn đầu tư kinh doanh cái gì thì bây giờ cũng chưa thấy lãi.

Như vậy, nhà phố “nhất cử lưỡng tiện” đang là bài toán của những người dư dả về tài chính.

(Theo Đầu tư chứng khoán)

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

Rao vat, Rao vặt miễn phí , Mua bán