Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

VRES 2020: Thị trường BĐS thích ứng và tìm lối đi riêng

Cập nhật: 11/12/2020 16:00

Trong khuôn khổ Hội nghị Bất động sản Việt Nam (VRES 2020) do Batdongsan.com.vn tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM, các chuyên gia đã có những luận bàn về hoạt động của thị trường trong năm 2020 và tác động của Covid-19 đến xu hướng phát triển của thị trường trong năm 2021.

Khó khăn bủa vây

Khai mạc cho sự kiện VRES 2020 tại TP.HCM, ông Robert Vũ, CEO Batdongsan.com.vn nhận định, năm 2020 được đánh giá là khoảng thời gian đặc biệt với nền kinh tế - xã hội nói chung và bất động sản (BĐS) nói riêng bởi sự xuất hiện của đại dịch Covid-19. Thị trường bất động sản Việt Nam trong hơn nửa đầu năm 2020 đã có nhịp chững ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua, thể hiện qua việc nguồn cung và giao dịch đều có xu hướng giảm, nhất là những phân khúc về thương mại như bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng, văn phòng, bán lẻ và nhà ở cao cấp. Bên cạnh những yếu tố tác động từ dịch bệnh, sự giảm nhiệt này được xem như khoảng lặng cần thiết để thị trường có thể điều chỉnh và tái khởi động. Các doanh nghiệp BĐS cũng thay đổi cách thức hoạt động kinh doanh, thích nghi với sự biến động và đẩy nhanh các chiến lược ứng dụng công nghệ linh hoạt trong phát triển dài hạn và định hình những chiến lược kinh doanh mới.


Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực TP.HCM chia sẻ những số liệu về thị trường BĐS trong năm 2020. 

Bàn về hoạt động của thị trường bất động sản trong năm 2020, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực TP.HCM cho biết, theo dữ liệu lớn (big data) của Batdongsan.com.vn, thị trường đã chịu những tổn thương nhất định cả về quy mô dự án chào bán và nhu cầu giao dịch. Hầu hết các loại hình BĐS nói chung đều ít nhiều chịu những tác động tiêu cực từ Covid-19. Cụ thể, tổng lượng tin đăng trên thị trường tuy chỉ giảm nhẹ nhưng mức độ quan tâm ở tất cả các loại hình giảm đến 9% so với năm 2019. Ở tất cả các thị trường chính là Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa và Bình Dương, nhu cầu tìm kiếm nhà đất đều giảm trung bình từ 3 -36%, đây là hiện tượng chưa từng diễn ra trong suốt 3 năm trở lại đây.

Đáng chú ý, chỉ số giá nhà tại Hà Nội và TP.HCM cũng có nhiều biến động trong năm 2020. Nếu chỉ số giá nhà tại Hà Nội có xu hướng tăng trưởng gần 2 điểm phần trăm thì tại TP.HCM con số này đã giảm gần 0,4 điểm phần trăm. Tuy nhiên dù đối mặt khó khăn liên tiếp nhưng theo một khảo sát của Batdongsan.com.vn, BĐS vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều nhất. Ngay cả "thời điểm vàng" liên tục tăng giá thì 57% người tìm kiếm trên Batdongsan.com.vn vẫn lựa chọn phương án đầu tư vào nhà đất. Người dân cũng không còn quá nặng nề tâm lý kiêng kỵ "tháng ngâu" khi 58% số người được hỏi vẫn chọn mua BĐS trong tháng 7 âm lịch.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, có 2 yếu tố tác động mạnh nhất tới thị trường bất động sản trong năm 2020 đó là dịch bệnh và điểm nghẽn về nguồn cung. Đối với doanh nghiệp, khi dịch bệnh xảy đến là yếu tố khách quan mà tất cả mọi người đều phải chịu đựng, đã tác động khiến lượng cầu thấp, doanh nghiệp bán hàng chậm và dòng tiền của các doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất may mắn, thời gian qua Chính phủ cũng đã có những hỗ trợ kịp thời, các gói kích cầu, hỗ trợ lãi suất vay hợp lý nên doanh nghiệp mới có thể cầm cự được qua giai đoạn này. “Một khảo sát nhỏ trong khuôn khổ sự kiện cho thấy 73% khách tham dự đều nhìn nhận, thị trường BĐS sẽ phục hồi một phần nào trong năm 2021, chỉ chưa đến 7% có xu hướng lo lắng về khả năng tái kiến thiết của thị trường. Cũng theo khảo sát, gần 60% người dùng vẫn tin tưởng và lựa chọn việc đầu tư BĐS trong năm 2021”, ông Tuấn chia sẻ.

Thích ứng và tái cơ cấu kinh doanh trong Covid-19


Các chuyên gia tham gia vào phần tọa đàm VRES về thị trường 2020 và đưa ra nhiều nhận định tích cực cho hoạt động trong năm 2021. 

Bàn về chủ đề Covid-19 và xu hướng tái định hình thị trường, bà Phạm Ngọc Thiên Thanh, Giám đốc thị trường CBRE Việt Nam cho hay, năm 2020 không phải là một năm khủng hoảng với quá nhiều hệ quả to lớn. Thị trường vẫn duy trì được sự ổn định, không hề đóng băng. Minh chứng là các dự án mở bán vẫn có giao dịch đều đặn, những dự án của chủ đầu tư uy tín và giữ được tiến độ tốt thì vẫn có độ hấp thụ mạnh.

Cụ thể, bà Thanh đưa ra những số liệu dẫn chứng, trong năm 2020, Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương là 3 thị trường có nguồn cung nhà ở tăng trưởng ổn định nhất. TP.HCM có 9.214 căn hộ chào bán và tiêu thụ được 8.890 căn; Hà Nội có 10.711 căn hộ và tiêu thụ đến 10.940 căn, thậm chí hấp thụ cả lượng hàng tồn kho trước đó. Bình Dương chào bán hơn 8.289 căn hộ và hấp thụ đến 8.009 căn thành công. Một thực tế là lượng cầu giảm xuống so với năm 2019 do thu thập của người dân ảnh hưởng nhiều vì Covid-19. Tuy nhiên, đây không phải là bản chất của khủng hoảng, thị trường vẫn có sự ổn định và chắc chắn sẽ hồi phục sớm khi dịch bệnh được kiểm soát.

“Có thể nhìn thấy thị trường đang có những biến đổi rõ ràng về cơ cấu sản phẩm. Do Covid-19 mà lượng dự án được triển khai ở TP.HCM giảm đi khá nhiều, chủ yếu là các dự án đã được phê duyệt trước đó triển khai bán hàng. Chính vì vậy nguồn cung tại TP.HCM vẫn là căn hộ cao cấp và hạng sang chiếm ưu thế. Điều này khiến lượng tiêu thụ của TP.HCM không mạnh. Ngược lại, thị trường Hà Nội lại tập trung vào phát triển dòng sản phẩm nhà ở trung cấp, bình dân, phù hợp nhu cầu của đại bộ phận người mua ở thực. Chính điều này khiến giao dịch căn hộ tại Hà Nội tăng trưởng ấn tượng, vượt qua cả nguồn cung sơ cấp hiện hữu và tiêu thụ cả nguồn hàng tồn kho”, bà Thanh nhấn mạnh.

Cái nhìn lạc quan cho triển vọng BĐS 2021

Thảo luận về kỳ vọng phục hồi của thị trường BĐS trong năm 2021, các chuyên gia VRES 2020 đều có chung cái nhìn vô cùng lạc quan. Ông Vũ Quốc Việt Nam, Giám đốc Marketing Tập đoàn Đất Xanh cho rằng, thị trường sẽ hồi phục khi dịch bệnh kiểm soát tốt hơn. “Chúng ta không nên kỳ vọng một thị trường quá nóng hay quá lạnh. Thị trường bất động sản lành mạnh là thị trường phát triển ổn định, mức tăng trưởng phù hợp, tăng giá phù hợp với nhu cầu thực tế. Vì nếu quá sốt sẽ xảy ra khủng hoảng thừa, rồi khi nguội đi sẽ có nhiều tàn dư”.


Nhiều khách mời tham dự VRES 2020 đều đánh giá thị trường BĐS 2021 vẫn là bến đỗ an toàn và hấp dẫn cho dòng tiền, nhất là loại hình BĐS công nghiệp và nhà ở.

Cùng quan điểm trên ông John Campbell, Trưởng bộ phận BĐS công nghiệp Savills Việt Nam phân tích, Việt Nan và Trung Quốc là hai quốc gia duy nhất ghi nhận tăng trưởng kinh tế dương trong năm 2020. Trên nền xám của bức tranh thị trường chung, BĐS công nghiệp lại trở thành điểm sáng bởi những tác động từ các hiệp định thương mại (EVFTA, RCEP); kế hoạch lập nhà máy sản xuất tại Việt Nam của nhiều tập đoàn; việc kiểm soát dịch bệnh của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao cũng là lực kéo quan trọng để kinh tế có thêm nhiều hy vọng. Việt Nam đang chào đón làn sóng đầu tư ngày càng bùng nổ trong năm 2020 và dự kiến sẽ càng tăng mạnh hơn trong năm 2021, kéo theo đó là những tiềm năng phát triển BĐS thương mại và nhà ở.

Nhìn nhận về xu hướng phát triển BĐS trong tương lai, ông Ngô Văn, Giám đốc Marketing Công ty BĐS Danh Khôi nhận định, thị trường 2021 sẽ hướng đến phát triển các đô thị quy mô tại những thị trường tiềm năng về hạ tầng và thương mại. Ở những khu vực thị trường mới như Quy Nhơn, Quảng Nam nhà đầu tư sẽ tìm thấy nhiều cơ hội với những loại hình đô thị ven biển và đất nền, nhà phố quy hoạch. Riêng với những thị trường vệ tinh như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, sự phát triển của BĐS công nghiệp sẽ là đồng lục kéo dãn nhu cầu an cư cũng như tạo thêm lượng lớn khách hàng là giới chuyên gia trong nước và quốc tế. Với đối tượng này, nhu cầu về nhà ở cao cấp sẽ gia tăng trong khi các thị trường trên vẫn đang thiếu loại hình này. Chính vì vậy, trong tương lai, đây sẽ là mạnh đất màu mỡ để khai thác.

Kết thúc Hội nghị bất động sản Việt Nam 2020, giới chuyên gia đúc kết lại, năm 2020 là năm của sự thay đổi và thích nghi còn 2021 sẽ là năm thị trường phục hồi và tăng trưởng.

Theo ThanhnienViet

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM