Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Thủ tướng chỉ đạo về việc giá thuê đất khu công nghiệp tăng cả chục lần

Cập nhật: 17/12/2020 10:00

Tiền thuê đất tại các khu công nghiệp chỉ qua mấy năm đã tăng 3-4 lần. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu về vấn đề này để kịp thời xử lý các vướng mắc.

Theo chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần phối hợp với các đơn vị liên quan để có hướng xử lý các vướng mắc về tiền thuê đất tại các khu công nghiệp. 

Giá thuê đất trong các khu công nghiệp được phản ánh là chỉ vài năm đã tăng 3-4 lần
Giá thuê đất trong các khu công nghiệp được phản ánh là chỉ vài năm đã tăng 3-4 lần

Theo Văn phòng Chính phủ, vừa qua, báo chí đã phản ánh về việc tiền thuê đất trong các khu công nghiệp chỉ sau vài năm đã tăng 3-4 lần, thậm chí có nơi tăng cả chục lần. Điều này gây khó khăn cho nhiều doanh nghiệp, nhất là trong bối cảnh phải chịu tác động bởi dịch Covid-19.

Các doanh nghiệp cho biết, trước đây, giá thuê sẽ ổn định trong 5 năm đầu và điều chỉnh sau 5 năm với mức tăng không quá 15% theo giá hợp đồng thuê đất. Nhưng từ năm 2015, nhiều doanh nghiệp không chủ động tính được chi phí do Nghị định 142 quy định tiền thuê đất chỉ ổn định trong 5 năm, sau đó phải tính lại "trên cơ sở tham chiếu giá thị trường của đất ở khu vực tiếp giáp". 

Theo quy định, có 2 phương án đóng tiền thuê đất là đóng tiền thuê từng năm và đóng một lần cho 50 năm mà doanh nghiệp được chọn. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn còn nhiều lúng túng do không có quy định doanh nghiệp nào chọn hình thức đóng tiền nào mà tùy địa phương, tùy dự án.

Giá thuê đất biến động liên tục và một số địa phương chỉ cho phép doanh nghiệp đóng tiền hàng năm. Khi đóng từng năm, doanh nghiệp sẽ không được cấp sổ hồng nên sẽ không có tài sản để thế chấp vay vốn ngân hàng.

Trước phản ánh này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các đơn vị liên quan phối hợp để kịp thời xử lý, báo cáo Thủ tướng để có biện pháp giải quyết.

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM