Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Xử lý nghiêm chung cư mini tại TP.HCM

Cập nhật: 07/10/2020 10:35

Đối với các công trình sai phạm, Sở Xây dựng TP.HCM có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với UBND quận Thủ Đức, Tân Bình để xử lý triệt để trước ngày 15/10/2020.

Mới đây, UBND TP.HCM đã có chỉ đạo về việc xử lý tình trạng chung cư mini phát triển ồ ạt làm phá vỡ quy hoạch trên địa bàn. Theo đó, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với UBND quận Bình Tân và Thủ Đức xử lý triệt để các công trình sai phạm. Thời gian hoàn tất là trước ngày 15/10/2020.

Nhiều công trình nhà ở sai phạm gây phá vỡ quy hoạch tại TP.HCM. Ảnh minh họa

Với nhà ở riêng lẻ đã xây dựng hoặc đang xây theo giấy phép xây dựng nhưng không thực hiện đúng quy định, tự ý thay đổi kết cấu phòng..., Sở Xây dựng thực hiện rà soát để yêu cầu chủ sở hữu tự tháo dỡ hoặc cưỡng chế tháo dỡ phần sai phép.

Sau khi tháo dỡ, nếu phần còn lại phù hợp với giấy phép thì chủ sở hữu phải hoàn tất công trình như Sở Xây dựng hướng dẫn. Nếu không phù hợp thì chỉ được phép sử dụng để ở.

Cũng theo chỉ đạo của UBND thành phố, UBND các quận, huyện cùng Sở Tư pháp tiến hành rà soát, kiểm tra, xử lý những trường hợp thừa phát lại xác lập vi bằng để chuyển nhượng nhà trái phep dưới hình thức nhà 3 chung, chung cư mini.

Các đơn vị cũng rà soát các công trình nhà ở riêng lẻ lớn đã cấp phép hoặc đang xây dựng theo giấy phép được cấp. Nếu thấy có mục đích là xây dựng phòng trọ cho thuê thì chủ sở hữu phải hoàn chỉnh và lập thủ tục điều chỉnh cho phù hợp.

Hồi tháng 6, Bộ Xây dựng đã đề nghị tăng cường việc thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, đặc biệt là các nhà ở riêng lẻ nhiều tầng, nhiều căn hộ. Bởi theo Bộ này, có một số địa phương buông lỏng quản lý khiến các cá nhân, hộ gia đình tự ý xây nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ với nhiều sai phạm. Điều này kéo theo những hệ hụy về phòng cháy chữa cháy, quá tải hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội...

Theo ThanhnienViet

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM