Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Mua đất chờ xóa quy hoạch: Có nên liều để ăn nhiều?

Cập nhật: 24/10/2020 09:32

Mua đất đón đầu quy hoạch, mua đất dính quy hoạch để chờ được đền bù và mua đất chờ xóa quy hoạch là những cách thức kiếm lời khá liều lĩnh của các nhà đầu tư.

Chị N mua một căn nhà cấp 4 giá 2 tỷ, diện tích khoảng 42m2 ở huyện Hóc Môn, TP.HCM. Khi đến xem nhà, thấy xung quanh có nhiều nhà kiên cố nên chị N yên tâm khu vực này được quy hoạch là đất ở. Tuy nhiên, sau khi mua, chị N mới phát hiện gần 25m2 thửa đất của chị không được công nhận. Hơn nữa, một phần diện tích của căn nhà cũng không phù hợp với quy hoạch. Có đất dính quy hoạch, việc chuyển nhượng lại sẽ rất khó khăn, chị N cũng không thể xây dựng hay tiến hành sửa chữa. 

Ngoài chị N, thực tế có hàng ngàn trường hợp bỏ tiền tỷ mua nhà đất nhưng sau đó mới phát hiện bị dính quy hoạch và gặp phải không ít rắc rối. Tuy nhiên, đó là phía người mua để ở lâu dài, còn thực tế cũng có không ít trường hợp đi tìm mua đất vướng quy hoạch với giá rẻ để chuyển nhượng lại hoặc mua để chờ được xóa quy hoạch. Đây là hình thức đầu tư có phần liều lĩnh với hy vọng kiếm khoản lời lớn.

Nhiều nhà đầu tư tìm mua đất để chờ được xóa quy hoạch. Ảnh minh họa

Theo tìm hiểu của Khonhadat.vn, số lượng quy hoạch treo trên cả nước là rất lớn, đặc biệt tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM. Tại TP.HCM, nhiều khu vực được phê duyệt đồ án quy hoạch 1/2.000 nhưng thời gian thực hiện cụ thể vẫn chưa rõ là khi nào. Trong khi đó, tính từ khi quy hoạch được phê duyệt, sau vài năm, do tình hình thực tế thay đổi, nhiều quy hoạch phải điều chỉnh để phù hợp hơn. Nhiều nhà đầu tư chọn tìm mua đất dính quy hoạch là vì vậy. Họ trông chờ quy hoạch sẽ được xóa hoặc được điều chỉnh để bán đi kiếm lời. 

Chẳng hạn như gần đây, trước thông tin thành lập TP. Thủ Đức, anh Minh - một nhà đầu tư bất động sản đã về đây tìm mua một khu đất trồng cây lâu năm được quy hoạch là đất công viên cây xanh. Với những kinh nghiệm săn tìm mua đất dính quy hoạch của mình, anh Minh cho biết khả năng cao khu đất mà anh mua sẽ được chuyển thành đất ở vì nơi đây hiện đã có nhiều người đến sinh sống, có nhiều nhà được xây dựng. Hơn nữa, quy hoạch khu vực này đã có hàng chục năm nên rất có thể sẽ được điều chỉnh. Giá đất ở xung quanh khu vực anh Minh mua ở khoảng trên dưới 30 triệu đồng/m2 còn lô đất dính quy hoạch anh mua chỉ 3 triệu đồng/m2. Nếu được chuyển thành đất ở, anh Minh sẽ thu được khoản lời khổng lồ.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, quyết định mua hay không mua đất vướng quy hoạch phụ thuộc vào mục đích và điều kiện của mỗi người. Chẳng hạn, mua để ở lâu dài thì người mua nên tránh mua đất thuộc quy hoạch làm đường giao thông hay những quy hoạch khác không được xây nhà để tránh bị thu hồi. 

Nhưng nếu điều kiện kinh tế tốt, đất được bán với giá rẻ và nhận thấy khu vực có tiềm năng phát triển, khả năng điều chỉnh hoặc xóa quy hoạch cao thì người mua có thể cân nhắc mua vào. 

Theo quy định, định kỳ rà soát đối với quy hoạch chi tiết là 3 năm, đối với quy hoạch chung và quy hoạch phân khu là 5 năm, đối với quy hoạch xây dựng vùng liên huyện, quy hoạch xây dựng vùng huyện là 10 năm kể từ ngày quy hoạch xây dựng được phê duyệt. Nhưng trên thực tế, việc điều chỉnh sẽ cần nhiều thời gian. Do đó, việc tìm mua đất dính quy hoạch để chờ điều chỉnh rồi bán kiếm lời sẽ có nhiều rủi ro.

Theo ThanhnienViet

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM