Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam đóng băng 9 tháng đầu năm

Cập nhật: 08/10/2020 10:27

9 tháng đầu năm 2020 chứng kiến giai đoạn đóng băng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng. Các thủ phủ nghỉ dưỡng dù trầm lắng trong giao dịch condotel nhưng vẫn có sự khởi sắc ở các phân khúc, loại hình khác của thị trường.

Thị trường nghỉ dưỡng đóng băng

Ông Nguyễn Văn Đính, Tổng Thư kí Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết, 9 tháng đầu năm 2020, cả nước ghi nhận hơn 4.000 sản phẩm condotel mới được chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, thị trường này gần như đóng băng, lượng giao dịch không đáng kể. Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, có đến 2/3 các dự án có sản phẩm đang chào bán trên thị trường  không phát sinh giao dịch. Những khu vực dẫn đầu về thị trường condotel như Khánh Hòa, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Phú Quốc… đều có số lượng giao dịch ở mức rất thấp.

Nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm mạnh mẽ của thị trường condotel bao gồm: khung pháp lý cho loại hình condotel vẫn chưa thực sự rõ ràng; ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó lĩnh vực du lịch, nghỉ dưỡng bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ngoài ra, theo ông Đính, vẫn còn đó tâm lý e ngại, mất niềm tin của khách hàng, nhà đầu tư bởi sự phá vỡ cam kết ở một số dự án du lịch, nghỉ dưỡng trong thời gian qua.

Điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng 9 tháng đầu năm rơi vào giai đoạn cuối tháng 9/2020. Thời điểm này, đã thấy dấu hiệu tái khởi động và chào hàng mạnh mẽ của các dự án du lịch nghỉ dưỡng, điển hình tại các địa phương: Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận… Thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng cũng ghi nhận dấu hiệu quan tâm trở lại của các nhà đầu tư trên cả nước.

Các thủ phủ nghỉ dưỡng đang ra sao?

Không khó nhận ra dấu hiệu khởi sắc của thị trường đang tập trung ở các thị trường nghỉ dưỡng mới nổi như Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Phú Yên, Ninh Thuận… Các thủ phủ nghỉ dưỡng dù rơi tình cảm ảm đạm của giao dịch condotel nhưng các phân khúc, loại hình khác không hoàn toàn đóng băng.

Ông Đính cho biết, tại Đà Nẵng và Quảng Nam, trong 9 tháng đầu năm 2020, Đà Nẵng và Quảng Nam không ghi nhận nhiều dự án mới chào bán. Nguồn cung các dự án đã xong hạ tầng và pháp lý (có sổ đỏ) hiện khan hiếm.

Tiêu biểu trong quý 3/2020, tại Đà Nẵng có dự án Hòa Xuân, khu đô thị FPT… vẫn tiếp tục hút khách đầu tư. Tại Quảng Nam, đất nền tại dự án Epic Town, khu đô thị 7B Quảng Nam dành được rất nhiều sự quan tâm của khách hàng có nhu cầu ở thực và đầu tư bền vững. Tỉ lệ hấp thụ đạt hơn 60% mỗi đợt chào bán.

9 tháng đầu năm 2020 chứng kiến giai đoạn đóng băng của thị trường bất động sản nghỉ dưỡng

Một số dự án có vị trí chiến lược, quy hoạch bài bản, mang lại giá trị gia tăng trong tương lai cộng với chính sách bán hàng hợp lý như Casamia, Nam Hội An ghi nhận sự quan tâm lớn của khách hàng và giao dịch vẫn được duy trì.

Nhìn chung, tại Đà Nẵng và Quảng Nam, những dự án cơ bản hoàn thành đầu tư hạ tầng, pháp lý rõ ràng, đặc biệt là những dự án có sổ đỏ ngay luôn được khách hàng và nhà đầu tư quan tâm mạnh.

Sau một thời gian các nhà đầu tư tìm đến các thị trường khác bởi khu vực này bị thanh tra, kiểm tra, nhiều dự án thiếu pháp lý, giá bị đẩy quá cao thì hiện nay, thị trường đã ghi nhận sự quay trở lại của nhiều nhà đầu tư. Đây vẫn là khu vực thị trường có nhiều tiềm năng phát triển, có cơ hội và dư địa cao so với cả nước.

Sau giai đoạn nóng và bùng nổ năm 2018-2019, hiện nay, giá đất đã được điều chỉnh ở mức phù hợp với thị trường. Đơn cử, như tại thị trường Đà Nẵng, dự án khu đô thị FPT có giá bán 22-25 triệu đồng/m2, khu đô thị Hòa Xuân là 20-27 triệu đồng/m2, Nam Hòa Xuân là 27- trên 30 triệu đồng/m2; tại Quảng Nam, các dự án khu vực thành phố có mức giá dao động từ 40-60 triệu đồng/m2; tại các huyện phát triển dao động từ 17-20 triệu đồng/m2.

Tại Nha Trang (Khánh Hòa), cũng giống như các đô thị lớn (Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng), suốt thời gian từ 2019 đến nay, TP. Nha Trang nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung rất hiếm dự án bất động sản mới được phê duyệt. Thị trường giao dịch ảm đạm, giá đất giảm sâu từ 20-30%.

Tuy nhiên, Khánh Hòa vẫn có những điểm sáng là những dự án nằm tại những khu vực có quy hoạch phát triển, tiềm năng cao, đã được đầu tư hạ tầng cơ bản, có giá khởi điểm ở mức thấp… Các dự án này nhận được mối quan tâm lớn của khách hàng và các nhà đầu tư, tiêu biểu có thể kể đến như đất nền khu vực phía Tây Nha Trang, phía Bắc Nha Trang, khu vực Bắc Vân Phong, Cam Lâm… Dự kiến những khu vực này sẽ có biến động mạnh về giao dịch ở giai đoạn cuối năm nay và đầu năm 2021.

Nhà ở thuộc loại hình căn hộ chung cư và nhà ở xã hội tuy không nhiều ở Nha Trang, nhưng cũng là sản phẩm đang được người dân đô thị Nha Trang lựa chọn, đặc biệt là nhà ở xã hội. Giá căn hộ ở Nha Trang cho phân khúc bình dân và trung cấp đang ở ngưỡng 22-30 triệu đồng/m2. Căn hộ cao cấp trước đây có giá bán từ 40-60 triệu đồng/m2, thì nay đều phải điều chỉnh giảm khoảng 20-30% để bán được.

Ở phía Bắc, mặc dù là thị trường lớn và có quãng thời gian sôi động trước đó, nhưng hiện nay, thị trường bất động sản Quảng Ninh cho thấy có dấu hiệu chậm phát triển và ít giao dịch. Nguyên nhân chính bởi ảnh hưởng dịch bệnh Covid khiến các nhà đầu tư tâm lý e ngại, thăm dò, chờ đợi cơ hội và sự giảm giá. Quan điểm của các Chủ đầu tư tại thời điểm này cho rằng “Nếu đưa hàng ra thị trường trong giai đoạn này kể cả giảm giá cũng rất khó bán”. Vì vậy, các hoạt động chào bán tại Quảng Ninh 9 tháng đầu năm 2020 cũng rất hạn chế. Trong quý 3/2020 chỉ ghi nhận khoảng 10 dự án có hoạt động bán hàng tại Hạ Long. Riêng tại khu vực huyện Hoành Bồ (có quy hoạch sát nhập vào đô thị Hạ Long) là nơi có hoạt động chào bán đất đai sôi động hơn nhưng các nhà đầu tư mới dừng lại ở mức đi tìm hiểu.

Một số dự án có sản phẩm chất lượng, điều chỉnh giá bán hợp lý vẫn có giao dịch ấn tượng như Chung cư Green Diamond Hạ Long (giá 26-28 triệu đồng/m2) chào bán số lượng 600 căn, hấp thụ hết gần 500 căn ngay trong quý 3. Do có đầu tư hạ tầng bài bản và giá bán được điều chỉnh hợp lý (23-27 triệu đồng/m2), dự án khu đô thị Phương Đông tại Vân Đồn khi chào bán đã giao dịch thành công khoảng 500 nền.

Theo ThanhnienViet

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM