Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Giá đất nền ở đâu tăng mạnh nhất?

Cập nhật: 07/04/2021 17:00

Cơn sốt đất lan rộng khắp nơi khiến giá nhà đất tăng nóng trong những tháng vừa qua, nhiều khu vực có mức tăng mạnh trên 30%, thậm chí 50% so với quý trước đó. Nhiều chuyên gia cho rằng, nhiều khu vực tăng nóng trong thời gian ngắn là điều bất thường.

Đáng chú ý nhất trong báo cáo thị trường quý 1/2021 mà trang Batdongsan.com.vn vừa công bố, cho thấy sốt đất nền là hiện tượng được quan tâm nhất của giới đầu tư bất động sản hiện nay. Thực tế, nhiều địa phương đang diễn ra cơn sốt đất mạnh sau 1 thấp kỷ. 

Tại khu vực phía Nam có thể kể đến như ở phía Đông Tp.HCM (Tp Thủ Đức), Cần Giờ; Biên Hòa, Nhơn Trạch và Long Thành ở Đồng Nai, Bình Dương và đang ấm lên ở Phan Thiết;...

Miền Trung Đà Nẵng, Quảng Nam và Tp Huế cũng đang có thị trường bất động sản ấm lên, đặc biệt là phân khúc đất nền ở TP Đà Nẵng đang diễn ra cơn sốt cục bộ ở một số nơi, theo phản ánh của môi giới địa phương giá đất đã bật tăng khoảng 10-15% so với thời điểm đáy vào giữa năm 2020.

Đặc biệt là miền Bắc đang diễn ra cơn sốt đất mạnh mẽ ở hầu hết các tỉnh, đặc biệt là vùng ven Thủ đô Hà Nội, các tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảng Ninh và mới đây là Thanh Hóa cũng đang sôi sục vì cơn sốt đất. 

Lý giải nguyên nhân diễn ra cơn sốt đất khắp nơi, nhiều chuyên gia nhận định cơ bản do 3 nguyên nhân chính, đó là liên quan đến vấn đề thông tin quy hoạch và phát triển hạ tầng hiện nay diễn ra nhiều nơi khiến nhiều nhà đầu tư kỳ vọng như quy hoạch ven sông Hồng, quy hoạch Đà Nẵng, quy hoạch Thủ Đức lên thành phố, một số huyện lên quận...Thứ hai, đó là yếu tố vĩ mô tích cực, dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ mạnh vào phát triển công nghiệp kéo theo cơ sở hạ tầng gia tăng khiến giá đất nhiều vùng trũng ở các địa phương tăng vọt; và cuối cùng phải kể tới là câu chuyện sốt đất còn góp phần bởi giới đầu nậu, đầu cơ, cò đất thổi giá.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy 3 tháng đầu năm 2021 mức độ quan tâm đến nhà đất của các nhà đầu tư  tăng cao nhất từ trước đến nay, bất chấp các tác động của dịch Covid-19 tái bùng phát lần 3. Điều này phản ánh nhu cầu của thị trường tăng mạnh trải rộng từ Bắc vào Nam

Bên cạnh các thị trường truyền thống, tại nhiều thị trường mới có thông tin quy hoạch hạ tầng được công bố, mức giá tăng phổ biến từ 10-30%, một số nơi giá đất tăng 2-3 lần trong thời gian ngắn.

Một số khu vực phía Bắc co lượng quan tâm của các nhà đầu tư tăng vọt so với quý trước đó gồm: Bắc Giang (tăng 37%), Bắc Ninh (tăng 28%), Thái Nguyên (tăng 50%), Hòa Bình (tăng 35%).

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, trong 3 tháng vừa khu vực thị trường phía Bắc mà đặc biệt là giáp ranh Hà Nội có thị trường BĐS sôi động hơn hẳn. Làn sóng dịch chuyển đầu tư từ Nam ra Bắc xuất hiện từ giữa năm 2020 đến nay đang làm cho các nhà đầu tư đặt nhiều kỳ vọng vào khả năng tăng giá của các sản phẩm BĐS.

Điều này khiến nhiều nơi có giá BĐS tăng vọt, thiết lập mặt bằng giá mới. Có thể kể đến như: Hòa Bình (tăng 102%), Ba Vì (tăng 75%), Hưng Yên (tăng 26%), Thái Nguyên (tăng 15%)…

Đối với miền Trung, mức độ quan tâm của các tỉnh lân cận Đà Nẵng cũng tăng cao so quý liền trước. Nếu như Đà Nẵng có mức độ quan tâm tăng 32% cùng kỳ năm trước thì Hội An, Tam Kỳ (Quảng Nam) đều tăng 39%. Giá rao bán đất nền cũng tăng tương ứng 7% đối với Đà Nẵng và 30% đối với Tam Kỳ.

Ở phía Nam, Cần Giờ là nơi có độ nóng hơn cả do kỳ vọng lên thành phố, thể hiện mức độ quan tâm của nhà đầu tư tăng cao nhất tới 81%; Củ Chi, Bình Chánh, Nhà Bè cũng tăng đáng kể, từ 22% đến 36%. Nhơn Trạch (Đồng Nai) cũng tăng độ quan tâm 35%, Long Thành (Đồng Nai) là 12%. Trong khi đó, Tân Uyên (Bình Dương) tăng 7%.

Tỷ lệ tăng rao bán đất nền cũng tăng ở Cần Giờ (23%), Nhà Bè (16%), Biên Hòa (Đồng Nai (16%)...

Đại diện Batdongsan.com.vn cho rằng thị trường BĐS quý I sôi động nhờ lực đẩy cộng hưởng từ nhiều yếu tố, bao gồm tiền rẻ do lãi suất rất thấp (khoảng 3,5 - 5%); đông đảo nhà đầu tư F0 tham gia thị trường; thông tin quy hoạch được tung ra ồ ạt; nhiều địa phương điểu chỉnh khung giá đất (giá đất một số địa phương được tăng lên từ 15-30%, có nơi 50 - 100%)…

Theo Cafef.vn

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM