Tết đến nơi, có nên mua nhà?

Cập nhật: 06/02/2015 14:17

Nhiều người có nhu cầu thực và cả nhà đầu tư đang rất cân nhắc có nên mua nhà ngay lúc này khi mà thị trường đã bắt đầu hồi phục, và các chủ đầu tư thì ra sức chào mời?

Không khó để nhận ra, nửa cuối năm 2014, thị trường địa ốc đã chứng kiến những diễn biến tích cực ở tất cả các phân khúc.

Báo cáo của CBRE cũng cho thấy, quý IV/2014, làn sóng mở bán căn hộ vẫn gia tăng mạnh. Có tới 7.200 căn hộ từ 16 dự án được chủ đầu tư chào bán ra thị trường. Đa số các dự án này thuộc phân khúc trung cấp và bình dân, nâng tổng số căn hộ chào bán mới cả năm 2014 lên 16.200 căn, gấp hơn 2 lần con số 7.900 căn của năm 2013.

Chỉ tính riêng trong quý IV, cũng đã có khoảng 3.990 căn hộ đã có giao dịch, tăng 47% so với quý III. Trong số này, giao dịch tốt nhất thuộc căn hộ trung cấp, chiếm gần 48% lượng giao dịch trên toàn thị trường. Xếp thứ 2 là phân khúc bình dân với khoảng 37% lượng giao dịch. Như vậy, trong năm 2014, có khoảng 10.700 căn hộ giao dịch thành công, tăng khoảng 60% so với năm 2013.

Còn nghiên cứu thị trường BĐS Hà Nội của Công ty Savills Việt Nam cho thấy, trong qúy IV/2014, Hà Nội có khoảng 104.300 căn hộ từ 182 dự án đã bán hết và 65 dự án đang mở bán. Tổng nguồn cung thứ cấp đã tăng khoảng 5% theo quý. Cũng trong quý IV/2014, số lượng căn hộ đã bán vẫn duy trì ở mức cao, tỷ lệ hấp thu đạt khoảng 38%, và không thay đổi theo quý.

Có nên mua nhà khi Tết nguyên đán đã cận kề?

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng Bộ phận định giá và tư vấn tài chính của Savills Hà Nội nhận định, cùng với sự hồi phục của thị trường BĐS, mức độ rủi ro khi đầu tư của các dự án đã giảm đáng kể. Ngoài ra, việc các ngân hàng sẵn sàng giải ngân sẽ khiến hoạt động mua bán BĐS sẽ diễn ra sôi động và quyết liệt hơn.

Thị trường BĐS 2015 dự báo sẽ tiếp nối đà phục hồi từ năm 2014 và sẽ có tăng trưởng rõ rệt về phân khúc nhà ở.

Mặc dù thị trường đã "ấm" hơn, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, nên thận trọng khi đầu tư dài hạn và cấn theo sát sự ổn định của thị trường. Sự giảm giá khó có thể diễn ra trên diện rộng, thực tế vẫn có một số dự án tăng giá, trong khi đó, niềm tin của người mua nhà với thị trường BĐS chỉ ở mức độ nhất định.

Đa số người mua hiện nay có nhu cầu thực, những người có tiền đầu tư thường sẽ hướng tới phân khúc cao cấp. Lý do tìm mua dự án của đối tượng này chủ yếu nhắm vào vị trí ở đâu, chủ đầu tư có tiềm lực hay không, giá cả thế nào và đặc biệt là các tiện ích nội khu có đảm bảo như chủ đầu tư cam kết hay không. Còn những khuyến mãi chỉ được coi là yếu tố phụ khi người mua lựa chọn dự án.

Theo một chuyên gia tài chính, gần đây, thị trường BĐS đã ấm lên, đã có những dự án "đắt hàng" là do chủ đầu tư đã nỗ lực tìm mọi cách để hạ thấp giá thành, có nhiều chương trình khuyến mại ưu đãi để hút khách. Thế nhưng, đa số người mua để ở thực chứ không nhìn vào khuyến mãi.

Vì thế, rất khó để đưa ra lời khuyên có nên mua nhà bây giờ hay không. Với những người có nhu cầu thực, họ không chỉ mong muốn mua được mức giá ở "đáy" mà còn quan tâm đến chất lượng, tiến độ cũng và uy tín của chủ dự án.

Ông Lê Minh Dũng, Giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, cho dù giá đang nhích dần lên từ đầu năm 2015, nhưng vẫn còn quá sớm để khẳng định giá sẽ tăng trong cả năm và trên tất cả các phân khúc, bởi vì, việc tăng giá chỉ xuất hiện đơn lẻ tại một số dự án, trong khi đó, niềm tin của người mua nhà đang ở trong một khoảng nhất định.

Như vậy, việc tăng giá bán chỉ chiếm trong phạm vi nhỏ dự án và mức giá tăng hay giảm trong tương lai còn phụ thuộc nhiều vào thị trường cũng như từng dự án cụ thể.

Còn theo đánh giá của các chuyên gia BĐS, vấn đề tồn tại của thị trường hiện tại là mức giá BĐS vẫn còn quá cao so với thu nhập của người dân. Do đó, gút mắc không nằm ở việc thừa hoặc thiếu tiền mua nhà mà nằm ở chỗ giá nhà và thu nhập của đại bộ phận người dân bao giờ mới gặp nhau?

Nếu vấn đề này chưa được giải quyết, thị trường BĐS dù có ấm lên hay tiếp tục trì trệ cũng là điều khó đoán trước. Vì thế, thời điểm hiện tại, khi Tết Nguyên đán đã cận kề và hàng loạt dự án bung hàng cùng với khuyến mại "khủng" cũng chưa đủ để khiến người mua nhà phải lập tức rút hầu bao, khách hàng vẫn nên cân nhắc kỹ trước khi mua.

(Theo VTC News)

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM

Rao vat, Rao vặt miễn phí , Mua bán