Trang mua bán nhà đất hàng đầu Việt Nam

Thị trường cho thuê nhà trọ sôi động

Cập nhật: 30/05/2015 16:04

Công việc kinh doanh nhà trọ cho thuê đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư bởi mức độ rủi ro thấp, nguồn lợi nhuận ổn định.

Khi doanh cho thuê nhà trọ có lợi nhuận hấp dẫn

Anh Đức (ngụ ở quận 7, Tp.HCM) có mảnh đất diện tích hơn 300m2 để trống từ 8 năm nay ở khu vực dân cư sầm uất giáp ranh giữa tỉnh Bình Dương và Tp.HCM. Mới đây, anh Đức đã quyết định tận dụng bằng cách xây phòng trọ để cho thuê. Đầu tư gần 1 tỷ đồng để xây khu nhà trọ 1 trệt 3 lầu với 15 phòng cho thuê. Trung bình mỗi phòng cho thuê với giá 2,5 - 3 triệu đồng/tháng, sau khi trừ chi phí như: lãi suất ngân hàng với mức 7%/năm, khấu hao tài sản, thuê người quản lý... anh thu được số tiền khoảng 20 triệu đồng/tháng. “Như vậy, chỉ sau hơn 4 năm đã lấy lại vốn đầu tư và bắt đầu cho lãi ròng từ năm thứ 5 trở đi”, anh Đức tính toán.

Việc phát triển mảng cho thuê nhà trọ sẽ giúp các nhà đầu tư giải quyết được lượng hàng tồn BĐS

Tương tự, anh Đỗ Hồng Ân hiện đang công tác ở Bệnh viện Gia Định cũng có dự định tận dụng mảnh đất có vị trí đắc địa ven sông Sài Gòn (khu vực đường Trần Não, quận 2) để xây nhà trọ cao cấp cho thuê... Theo tính toán của anh Ân, với giá thuê khá mềm chỉ từ 3 - 4 triệu đồng/tháng, với 10 phòng trọ, hàng tháng trừ đi chi phí, anh có thể thu lãi hơn 25 triệu đồng.

Đầu tư chuyên nghiệp hơn, ngay từ những năm thị trường BĐS sôi động, anh Nguyễn Duy Quốc (quê ở tỉnh Bình Định) đã bắt tay vào việc kinh doanh cho thuê nhà trọ. Hiện công ty của anh góp vốn với bạn đang có trong tay hơn 20 ngôi nhà, biệt thự cho thuê tại những vị trí trung tâm như quận 1, quận 3, quận 10... với chỉ số sinh lời khá cao. 

“Đầu tiên, mình thuê nhà nguyên căn để ở, còn trống một số phòng thì mình chia sẻ lại. Sau đó, thấy tiềm năng nên mình đã quyết định dồn vốn tìm nhà thuê, đầu tư sửa chữa, trang bị nội thất và cho thuê lại. Đối tượng khách thuê mình hướng tới là sinh viên có điều kiện, dân văn phòng, người nước ngoài..., giá thuê dao động trong khoảng 3 - 4,5 triệu đồng/tháng. Mục tiêu mình và bạn đặt ra là lãi ít nhất là 10% trên tổng số vốn đầu tư và đến hết năm 2016, công ty sẽ có trong tay khoảng 50 căn nhà cho thuê. Từ đây, công ty sẽ phát triển thêm mảng dịch vụ phục vụ người thuê hoặc lấn sang các mảng kinh doanh BĐS khác”, anh Quốc cho hay.

Cần phát triển cho thuê phòng trọ theo chuỗi

Các chuyên gia trong ngành nhận xét, thị trường BĐS vẫn chưa thật sự khởi sắc, nhiều chủ sở hữu nhà có khả năng tài chính ổn định vẫn chưa vội rao bán tài sản của mình. Tâm lý chung của người sở hữu là mong chờ giá nhà đất sẽ tăng cao trở lại, vì vậy có rất nhiều người đã lựa chọn hình thức cho thuê hoặc kinh doanh nhà trọ như một cách thu được lợi nhuận từ các tài sản sẵn có. 

Anh Nghiêm Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Trúc Nghinh Phong cho biết, không như các năm trước đây, thị trường cho thuê nhà trọ đang có sự cạnh tranh mạnh mẽ. Hiện nay, người thuê nhà có rất nhiều sự lựa chọn bao gồm: khách sạn, chung cư chuyển công năng ngăn phòng cho thuê... Do đó, việc chọn vị trí ngôi nhà, xác định giá thuê hợp lý cũng như đưa ra những giải pháp về nội thất nhằm tiết giảm chi phí đầu tư... sẽ là vấn đề mang tính chất sống còn đối với các chủ đầu tư.

Còn anh Hồ Ngọc Kính, Giám đốc Công ty CP Thương mại Dịch vụ Nhà VinaHome cho biết, nhu cầu thuê nhà ở còn rất cao. Nền kinh tế của Việt Nam được nhận xét là phát triển nhanh và trên đà thuận lợi. Đây là điều kiện để thị trường dịch vụ nhà cho thuê hình thành và phát triển. Tuy nhiên để hạn chế tình trạng ăn xổi, các nhà đầu tư cần phải có hướng đi bài bản, mang tính lâu dài hơn. Theo đó, để giảm rủi ro, các nhà đầu tư nên liên kết với nhau để hình thành chuỗi cung ứng, quản lý hiệu quả đầu ra sản phẩm, trong đó phải dựa vào thế mạnh của từng đơn vị để có sự phân công trách nhiệm công việc hợp lý. 

(Theo Báo Tin tức Online)

TIN CŨ HƠN
CHỦ ĐỀ KHÁC
TIN ĐƯỢC QUAN TÂM